Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump nợ công ty có mối quan hệ Bắc Hàn hàng triệu $$$ chưa từng được công bố 

(CaliToday) – Cựu Tổng thống Donald Trump có khoảng nợ gần $19,8 triệu Mỹ kim nợ nước ngoài chưa từng được tiết lộ trước đây.
Donald Trump khi làm tổng thống Mỹ đã không công bố món nợ với công ty có mối quan hệ lịch sử với Bắc Hàn. Khoản nợ này được phát giác ra sau khi Tổng Biện lý New York Letitia James nắm được tài liệu từ Trump Organization hồi đầu năm nay. Hồ sơ cho thấy, món nợ $19,8 triệu Mỹ kim được liệt kê là “L/P Daewoo” – tập đoàn kinh tế của Nam Hàn.
Daewoo là công ty Nam Hàn duy nhất được phép hoạt động kinh doanh ở Bắc Hàn trong suốt những năm giữa thập niên 1990.

Theo Tạp chí Forbes tiết lộ, mối quan hệ giữa Trump với Daewoo kéo dài ít nhất 25 năm. Có lúc, Daewoo hợp tác với Trump trong dự án phát triển bất động sản gần trụ sở Liên Hiệp quốc ở thành phố New York – Trump World Tower. Trump và Daewoo tiếp tục làm ăn với nhau, kể cả sử dụng tên của Trump cho 6 khu bất động sản ở Nam Hàn từ năm 1999 đến 2007.

Cũng theo Forbes, khoản nợ này “phát sinh từ thoả thuận Trump gánh một số lệ phí giấy phép với Daewoo.”

Kết số nợ vẫn giữ nguyên $19.8 triệu Mỹ kim từ năm 2011 đến 2016. 5 tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, con số này rớt xuống còn $4,3 triệu Mỹ kim, theo hồ sơ tài chánh của Trump cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2017.

Tài liệu cho thấy, không lâu sau, “Daewoo được mua lại vào ngày 5 tháng 7 năm 2017,” nhưng không tiết lộ ai đã trả món nợ trên.

Khoản nợ này có trong các tài liệu nội bộ của Trump Organization, nhưng lại không được tiết lộ trong các báo cáo công khai tài chánh của cựu tổng thống. Theo quy định, Trump phải nộp những tài liệu tài chánh này cho các viên chức liên bang trong thời gian tranh cử tổng thống, và sau khi trở thành tổng thống.

Giám đốc Tài chánh của Trump Organization, Allen Weisselberg vào năm 2016 tuyên bố, ông chủ đã công bố tất cả các khoản nợ liên quan đến các công ty mà Trump có 100% cổ phần.

Trump có thể đã không vi phạm luật khi không công khai món nợ trên, mặc dù sự tồn tại của khoản vay này có thể gây ra xung đột quyền lợi.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments