Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump nhận tài liệu báo cáo tháng 2 về âm mưu tiền thưởng Nga giết lính Mỹ 

(New York Times) – Các viên chức Mỹ vào cuối tháng 2 đệ tài liệu báo cáo tình báo cho Tổng thống Donald Trump, trong đó đưa ra kết luận một đơn vị tình báo quân đội Nga đã đề nghị và trả tiền thưởng cho các chiến binh liên quan đến Taliban để họ sát hại binh sĩ Mỹ và binh sĩ liên minh ở Afghanistan, theo hai viên chức thông thạo vấn đề. 

Cuộc điều tra vào những hoạt động bí mật đáng ngờ của Nga tập trung vào cuộc đánh bom vào tháng 4 năm 2019 nhắm vào đoàn xe của Mỹ, làm thiệt mạng 3 Thuỷ quân lục chiến theo hướng như vậy. 

Tin tức mới được loan ra giữa lúc Toà Bạch Ốc vào thứ Hai tìm cách xem nhẹ đánh giá tình báo rằng Nga đang tìm cách cổ võ và trả thưởng cho việc giết binh sĩ liên minh, trong đó có binh sĩ Mỹ. Bạch cung bác bỏ chuyện ông Trump được báo cáo tình báo, và tranh chấp bằng lập luận, tin tình báo này chưa được xác minh và không có sự nhất trí trong cộng đồng tình báo. 

Nhưng quan điểm này mâu thuẫn với tiết lộ của hai viên chức, những người cho hay, tin tức tình báo được đưa ra trong báo cáo thường nhật cho Tổng thống  cách đây vài tháng. Tài liệu này tổng hợp những bí mật và thông tin nội bộ mới nhất của chính phủ về chính sách đối ngoại, và an ninh quốc gia, được chuẩn bị cho Tổng thống đọc. Một trong hai viên chức cho hay, kết luận tình báo này nằm trong báo cáo vào cuối tháng 2, viên chức còn lại đưa ra ngày cụ thể vào 27 tháng 2. 

Hơn nữa, đánh giá tình báo kết luận Nga thực hiện âm mưu tiền thưởng cũng được xem nghiêm trọng và đủ vững chắc để phổ biến rộng rãi trong cộng đồng tình báo trong bài đăng trên Tạp chí Đánh giá Tình báo Thế giới của CIA, ấn được xem là sách yếu lược có tên gọi khác là The Wire, vào ngày 4  tháng 5. 

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối đưa ra lời bình luận về bất cứ liên quan nào giữa những cái chết của các Thuỷ quân Lục chiến và âm mưu của Nga. Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany tại buổi họp báo vào thứ Hai đã không trả lời câu hỏi, liệu tin tình báo có nằm trong báo cáo hàng ngày cho Tổng thống hay không, và phát ngôn nhân hội đồng an ninh đã chỉ sang những ý kiến của McEnany khi được hỏi về văn bản báo cáo tình báo vào cuối tháng 2. “Ông ấy không được báo cáo riêng về vấn đề,” bà McEnany nói tại buổi họp báo. “Đó là tất cả những gì tôi có thể chia sẻ với quý vị hôm nay.” 

Vào cuối ngày thứ Hai, tân Giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe gởi ra thông báo cảnh cáo rò rỉ về vấn đề này là một tội ác. 

Tiết lộ vào cuối ngày thứ Hai diễn ra giữa bối cảnh Washington đang nổi giận trước những tiết lộ gần đây cho thấy, chính phủ ông Donald Trump trong nhiều tháng qua biết kết luận tình báo trên nhưng Toà Bạch Ốc án binh bất động, không đáp trả. Trong thời gian đó, Tổng thống Mỹ lại nhiều lần lên tiếng đánh bóng mối quan hệ của ông ta với Nga và Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí gởi viện trợ cho Nga và kêu gọi đưa Nga quay trở lại khối G-7. 

Lãnh đạo Dân chủ tại lưỡng viện yêu cầu chính phủ báo cáo cho toàn bộ Quốc hội, và Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Hai chỉ mời một nhóm nhỏ các dân biểu Cộng hoà thân thiết đến tham dự báo cáo. Những vị tham gia buổi họp này cho hay, chính phủ thông báo đang thẩm tra báo cáo về âm mưu đáng ngờ của Nga để đánh giá tính xác thực, và thông tin tình báo trên căn bản mâu thuẫn. Điểm này nghe giống với ý kiến của Phát ngôn nhân McEnany. Tại buổi họp báo vào thứ Hai, bà McEnany cho rằng, đánh giá của cộng đồng tình báo chưa được “xác minh” vì “có những ý kiến bất đồng giữa các nhà phân tích hoặc  giữa các cơ quan. 

Ông Trump được cho thường bỏ qua việc đọc tài liệu, thay vào đó là muốn nhận được báo cáo miệng tóm tắt những vấn đề chính trong vài ngày một lần. Thậm chí ngay cả trong những buổi họp trực tiếp, ông ta thường gặp khó khăn trong việc nắm bắt những vấn đề an ninh quốc gia, và đặt những câu hỏi. Tổng thống thường dựa vào truyền thông bảo thủ và bạn bè để có thông tin, theo các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức tình báo cho hay. 

Hương Giang (Theo NY Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments