Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump ngay từ đầu chưa bao giờ sử dụng đặc quyền hành pháp đối với Steve Bannon

(Daily Beast) – Luật sư của ông Donald Trump giáng một đòn lớn vào lỗ hổng trong những tuyên bố của Steve Bannon rằng ông ta được đặc quyền hành pháp bảo vệ khi chống lại trát đòi lời khai và tài liệu của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, gia đáng kể rủi ro trong phiên xét xử khinh thường Quốc hội sắp tới. 

Bannon từ tháng 10 năm ngoái mạnh mẽ bất hợp tác, từ chối tuân thủ trát đòi của các nhà điều tra Quốc hội, dẫn đến bị Bộ Tư pháp truy tố hai tội danh hình sự khinh thường Quốc hội. Với phiên xét xử khinh thường Quốc hội đang tới gần, luật sư biện hộ Bob Costello vào tối Chủ nhật thông báo, thân chủ của ông ta sẽ ra điều trần trước Uỷ ban 6/1, sau khi nhận được thư của ông Trump tuyên bố từ bỏ đặc quyền hành pháp đối với cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc

 

Quyết định trên là sự thay đổi đáng kinh ngạc đối với Bannon, người mà cho đến thứ Bảy vừa qua vẫn nằm trong số cố chấp và thách thức nhất trong số các nhân chứng của Uỷ ban. Ông ta hứa sẽ biến vụ hình sự thành “tội tiểu hình từ địa ngục” đối với Bộ Tư pháp. 

Theo một tiết lộ bom tấn vào đầu giờ sáng thứ Hai, công tố viên D.C thông báo, luật sư của cựu Tổng thống, Justin Clark được FBI lấy khẩu cung vào ngày 29 tháng 6, và ông ta xác nhận, Trump chưa bao giờ viện dẫn đặc quyền hành pháp để ngăn chặn Bannon ra khai. 

Trong thỉnh nguyện đệ lên toàn liên bang tại D.C, công tố viên cho rằng, đề nghị sẽ  điều trần trước Uỷ ban 6/1 được Bannon đưa ra vào phút chót nên bị loại khỏi phiên xét xử hình sự bắt đầu vào thứ Hai tuần tới. 

Trong thư gởi các nhà lập pháp điều tra tuyên bố đặc quyền hành pháp, luật sư Costello nhắc đến một lá thư từ Clark làm cơ sở hậu thuẫn cho việc từ chối tuân thủ trát đòi. Nhưng theo hồ sơ đệ lên toà được Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ  Amanda Vaughn chắp bút, Clark không chỉ khẳng định thân chủ không viện dẫn đặc quyền hành pháp đối với Steve Bannon, mà còn cho hay, Costello “đã trình bày sai” những gì Clark nói với ông ta. Luật sư của ông Trump nói rõ với luật sư của Bannon rằng, họ không cung cấp cơ sở để chống lại trát đòi. 

Vaughn lưu ý, Bannon được gởi một bảng báo cáo của FBI về cuộc thẩm vấn luật sư Clark một ngày sau, vào ngày 30 tháng 6. “Thời gian của bị can cho thấy, điều duy nhất thực sự thay đổi kể từ khi ông ta từ chối tuân thủ trát đòi vào tháng 10 năm 2021 là, ông ta cuối cùng đối mặt với hậu quả của quyết định bất hợp tác,” bà Vaughn ghi. 

“Ngay cả khi bị can tuyên bố lý do ông ta bây giờ đồng ý ra khai là vì cựu Tổng thống từ bỏ đặc quyền hành pháp cũng đáng hoài nghi, trước tất cả chứng cớ và luật đã được giải quyết trong vụ này mà ông ta phải biết, cho thấy đặc quyền hành pháp ngay từ đầu chưa bao giờ được viện dẫn làm cơ sở cho việc bất hợp tác,” Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ nói thêm. 

Thỉnh nguyện của bà Vaughn được chính thức đệ lên toà dưới tư cách của Michael Graves, người vừa tuyên thệ Biện lý Hoa Kỳ khu vực D.C vào tháng 11 năm ngoái, và chịu trách nhiệm giám sát hàng trăm cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 riêng biệt. Grave ký phê chuẩn cáo trạng bùng nổ chống Bannon chỉ 1 tuần sau đó. 

Phiên xét xử cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc theo lịch sẽ bắt đầu vào thứ hai tuần sau, và phía công tố muốn toà gạt bỏ “bất cứ chứng cớ hay lập luận” nào liên quan đến tuyên bố vào phút chót của Bannon rằng ông ta bây giờ tuân thủ trát đòi và chuẩn bị ra khai. 

Lời khai của Clark về đặc quyền hành pháp vượt ngoài khuôn khổ Steve Bannon, và một lần nữa đặt câu hỏi vào sự trung thực của ông Donald Trump, đặc biệt trước lá thư hoa mỹ vào thứ Bảy tuần trước, trong đó thông báo cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc biết ông ta từ bỏ đặc quyền hành pháp với Bannon, mặc dù chưa bao giờ viện dẫn đặc quyền hành pháp đối với cựu cố vấn này. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments