Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump ngày Giáng sinh: Chính phủ đóng cửa cho đến khi có $5 tỉ xây tường

(NBC New) – Chính phủ sẽ không mở cửa cho đến khi nào có được $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới, Tổng thống Donald Trump chia sẻ với các ký giả sau cuộc gọi chúc binh sĩ Giáng sinh.

Chính phủ đóng cửa đã bước sang ngày thứ tư, và có lẽ sẽ kéo dài cho hết tuần này. Tổng thống bảo, Mỹ phải có “một bức tường, một hàng rào, hay bất cứ cái gì mà họ muốn gọi tên cũng được.”

Ông Trump vào hôm thứ Ba cũng nhấn mạnh, bức tường qua cải tiến và những hợp đồng mới thực sự đã được lên kế hoạch xây cất và tân trang. Tổng thống cho hay, 115 dặm tường được dự tính xây ở Texas, và ông sẽ ghé thăm, tham dự lễ động thổ vào cuối tháng 1 sang năm.

“Đó là một đoạn lớn vì chúng ta đang nói về 500 đến 550 dặm. Đó là đường biên giới 2000 dặm nhưng phần lớn là núi và những khu vực người ta không thể băng qua được,” ông Trump nói. “Vì vậy chúng ta sẽ xây khoảng 500 đến 550 dặm. Và chúng ta đã có hợp đồng 115 dặm vào hôm qua, hợp đồng với giá tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta sẽ có một bức tường lớn ở đó và có những khu vực khác để ký hợp đồng.”

Trump cũng cho biết thêm, ông muốn có bức tường hoàn tất vào “khoảng thời gian bầu cử.” Rõ ràng Tổng thống muốn nhắm đến tháng 11 năm 2020 khi ông ra tái tranh cử.

Tổng thống vẫn tiếp tục trút tức giận lên Dân chủ, tố cáo Dân chủ không muốn tường biên giới vì họ muốn mở cửa cho di dân lậu tràn vào, điểm và lãnh đạo Dân chủ phủ nhận mạnh mẽ. Dân chủ chỉ đồng ý cấp cho $1,6 tỉ Mỹ kim nằm trong ngân sách an ninh biên giới. Trong cuộc họp với hai lãnh đạo Dân chủ, bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer thương lượng về ngân sách xây tường, Tổng thống Mỹ từng bảo, “lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ” và “sẽ lãnh trách nhiệm.”

Tổng thống cũng tuyên bố, “nhiều” nhân viên chính phủ bị tạm nghỉ việc không ăn lương muốn ông tiếp tục đóng cửa chính phủ cho đến khi nào nhận được ngân khoản xây tường. “Nhiều nhân viên như vậy nói với tôi, nên giữ vững lập trường cho đến khi nào có được tiền xây tường,” ông Trump nói.

Mới hôm qua, Tổng thống Mỹ lên Twitter than thở, “chỉ mỗi mình tôi (tội nghiệp cho tôi) ở Toà Bạch Ốc,” và “không thể cùng với gia đình” vì nghĩ rằng sẽ rất sai nếu trong lúc chính phủ đóng cửa mà mình lại về với gia đình ở Florida.

“Những gì đang xảy ra ở đất nước này thật đáng nhục nhã, nhưng tôi chúc mọi người một Giáng sinh an lành,” Tổng thống gởi ra lời chúc Giáng sinh.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments