Trump nên yêu cầu thượng viện bỏ phiếu về dự luật kiểm soát mua bán súng

Phtooo Credit: AP Photo / Evan Vucci)

WASHINGTON (AP) – Nếu Tổng thống Donald Trump nghiêm túc trong việc tăng cường luật súng sau hai vụ xả súng hàng loạt, ông nên yêu cầu Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đưa ra một dự luật an toàn súng , Quốc hội Dân chủ cho biết hôm thứ Hai .

Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết nhà lãnh đạo Thượng viện Cộng Hòa đã ngăn chặn các cải cách an toàn súng đạn mà hơn 90% người Mỹ ủng hộ. Ông đã tweet rằng McConnell, R-Ky., Nên “đưa Thượng viện vào phiên họp khẩn cấp để có hành động ngay lập tức”. 

Dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước, cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet. Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Trump trong một tuyên bố tại Tòa Bạch ốc đã lên án vụ xả súng vào cuối tuần ở Texas và Ohio khiến 30 người thiệt mạng vì tội ác dã man “chống lại toàn nhân loại” và kêu gọi hợp tác lưỡng đảng để đối phó với bạo lực súng đạn. 

” Chúng tôi thề sẽ hành động với quyết tâm cao nhất”, Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng đề nghị các nhà lập pháp siết chặt luật sở hữu súng và phê duyệt dự luật do thượng nghị sĩ Lindsey Graham khởi xướng, trong đó cho phép cơ quan hành pháp tịch thu súng từ những người bị nghi ngờ là mối nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Nước Mỹ rúng động vì hai vụ xả súng liên tiếp trong hai ngày cuối tuần. Nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, chiều 3/8 xả súng tại siêu thị Walmart ở El Paso khiến 22 người thiệt mạng và 26 người bị thương. Crusius đầu hàng cảnh sát ngay sau đó, nhà chức trách coi đây là hành vi khủng bố và yêu cầu áp dụng án tử hình với nghi phạm.

Chưa đầy 24 giờ sau, Connor Betts, 24 tuổi, bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ sau khi xả súng ở quán bar Ned Peppers, Daiton, quận Oregon rạng sáng 4/8 khiến 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus