Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump: Mỹ-Trung đã quay trở lại đàm phán thương mại 

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi đình trệ từ tháng 5 “đã bắt đầu” được nối lại sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật vào cuối tuần qua. 

Các cuộc thương lượng qua điện đàm đã diễn ra, ông Trump cho các ký giả hay từ Phòng Bầu dục. Tổng thống cũng cho biết thêm, bất cứ thoả thuận nào giữa hai nền kinh tế siêu cường quốc sẽ phải nghiêng về phía có lợi cho Mỹ. “Họ đang điện đàm, nhưng họ cũng đang gặp gỡ. Các cuộc thương lượng đã diễn ra,” ông Trump nói, “thực sự bắt đầu trước khi chúng tôi hội đàm.” 

“Thoả thuận sẽ phải tốt cho chúng ta hơn họ vì họ đã có lợi thế lớn trong nhiều năm trời,” Tổng thống nói thêm. 

Tổng thống cũng bảo, thặng dư thương mại của Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm có nghĩa là một thoả thuận thương mại tiềm năng với Bắc Kinh “phải là thoả thuận nghiêng về phía lợi ích của chúng ta.” 

Trong buổi hội đàm song phương kéo dài khoảng 80 phút bên lề Hội nghị ở Osaka,  Trump và Tập Cận Bình đồng ý tạm đình chiến thuế đánh vào hàng hoá nhập cảng hai bên để hai bên tập tung vào thương lượng. 

Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập cảng đối với lượng hàng hoá trị gía $250 tỉ Mỹ kim từ Trung Quốc, và đe doạ sẽ tiếp tục tăng thuế tất cả hàng nhập cảng Trung Quốc. Bắc Kinh đánh thuế vào hàng hoá Mỹ trị giá $110 tỉ Mỹ kim, chủ yếu là hàng nông sản. 

Thương lượng giữa hai bên bị đình trệ vào tháng 5 sau khi phái đoàn từ Bắc Kinh đến Bắc Kinh để đàm phán cấp cao. Trump tuyên bố, Trung Quốc đã phá vỡ thoả thuận vào phút chót khi rút lại một số quy định đã đồng ý trước đó. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT