Trump: Mỹ sẵn sàng đơn phương đối phó với Bắc Hàn

Kim Jong Un - lãh tụ Bắc Hàn. Photo courtesy: AP

Cali Today News – Bản tin vào chiều tối chủ nhật của hãng thông tấn AP cho biết rằng Mỹ sẵn sàng đơn phương ra tay với chương trình nguyên tử của Bắc Hàn nếu Trung Cộng không có hợp tác hay không theo đuổi một chính sách cứng rắn hơn với Bắc Hàn.

Những lời nhận định này được TT Trump đưa ra qua tờ Financial Times vào thời điểm chỉ vài ngày trước khi ông tiếp chủ tịch TC Tập Cận Bình tại biệt thự Mar-a-Lago ở Florida.

Cả hai vị nguyên thủ sẽ bàn về nhiều vấn đề như Bắc Hàn, Thương Mại, tranh chấp biển đông trong hai ngày gặp mặt trong tuần tới.

Kim Jong Un – lãnh tụ Bắc Hàn. Photo courtesy: AP

TT Trump nói với tờ báo trên là “Vâng, chúng tôi sẽ bàn về Bắc Hàn. Và Trung Cộng có ảnh hưởng lớn đối với Bắc Hàn, và Trung Cộng hoặc là sẽ quyết định giúp chúng ta về Bắc Hàn, hoặc là không. Nếu họ giúp, thì đó là điều tốt cho họ, và nếu họ không, thì điều đó chẳng tốt cho ai cả.”

Trong cuộc phỏng vấn nói trên, TT Trump nói rằng thương mại là động lực để Trung Cộng hợp tác với Mỹ. Tuy vậy, ông cũng nói rằng Mỹ có thể hoàn toàn đối phó với tình hình tại Bắc Hàn mà không cần đến sự giúp đỡ của Trung Cộng.

Và khi được hỏi ông ta sẽ đối phó thế nào, thì TT Trump cho biết “Tôi không nói với ông đâu. Tôi không phải là nước Mỹ của quá khứ, để nói cho ông nghe chúng ta sẽ tấn công nơi nào ở Trung Đông.”

Trong khi TC cung cấp sự yễm trợ về kinh tế và ngoại giao cho Bắc Hàn, thì TC lại nói rằng sự ảnh hưởng của nước này đối với chính phủ Bắc hàn là giới hạn.

Mối quan hệ giữa Mỹ và TQ là bất ổn kể từ khi TT Trump thắng cử. Trong lúc vận động tranh cử, Trump thường tố cáo TC về lề thói thương mại bất công, và đe doạ tăng thuế nhập cảng hang hoá TC, cùng với việc tuyên bố TC là quốc gia lũng đoạn tiền tệ. Hiện chưa rõ TT Trump có theo đuổi các vấn đề này hay không.

TT Trump nói với báo Financial Times rằng trong lần gặp này sẽ không nói về thuế, mà có lẽ sẽ nói đến trong lần gặp tới.

Đại sứ Mỹ tại LHQ là Nikki Haley đề nghị qua cuộc phỏng vấn của đài ABC là phải nói chuyện cứng rắn với TC, ép TC phải đưa ra chính sách cứng rắn hơn với Bắc Hàn.

Khi được hỏi liệu TC sẽ hợp tác hay không và Mỹ phải làm gì nếu TC không hợp tác, thì Haley cho rằng TC sẽ “phải hợp tác.”

Trong lúc đó thì cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ash Carter, thì không tin rằng TC sẽ hợp tác.

Ông ta nói với đài ABC: “Tôi từng làm việc về vấn đề Bắc Hàn từ năm 1994. Và tôi thường xuyên yêu cầu lãnh đạo Bắc Hàn…” thế nhưng, họ không dùng sự ảnh hưởng, vì thế “thật khó cho tôi lạc quan” về chuyện hợp tác của TC về vấn đề Bắc Hàn.

Nếu vậy, thì Mỹ sẽ ra tay đơn độc! Và sự đơn độc đó sẽ như thế nào?

Nguyễn Xuân Nam

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus