Trump muốn tập trung chống đối nội dung điều tra luận tội thay vì thủ tục

Photo Credit: Patrick Semansky/Associated Press

WASHINGTON (WSJ) — Tổng thống Donald Trump muốn các đồng minh Cộng hoà bênh vực ông về nội dung căn bản của cuộc điều tra luận tội, thay vì tập trung vào chỉ trích thủ tục trình tự của cuộc điều tra.

“Tôi thà tập trung vào chi tiết hơn là thủ tục,” Trump tuyên bố trước truyền thông vào sáng thứ Hai trước khi bay đi Chicago. Tổng thống nhắc lại lập trường của ông, Dân chủ không có chứng cớ sai trái xảy ra. “Thủ tục cũng tuyệt vời … Nhưng tôi nghĩ phải nên xem xét hồ sơ.”

Trong cuộc điều tra luận tội liên quan đến nỗ lực của Tổng thống và luật sư tư Rudy Giuliani dùng viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Ukraine công khai thông báo điều tra ứng cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng như điều tra lý thuyết âm mưu Kiev can thiệp bầu cử Mỹ 2016 nhằm giúp Hillary Clinton, các nhà điều tra của Hạ viện vẫn tiếp tục đẩy nhanh các phiên điều trần lấy lời khai trong những tuần gần đây, và trong tuần này. 

Vào hôm thứ Hai, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman chống trát đòi ra điều trần trước ba Uỷ ban Hạ viện. Ông đệ đơn khiếu nại, yêu cầu toà giải quyết. Dân chủ hiện đang cân nhắc buộc Kupperman tội khinh thường Quốc hội. 

Cộng hoà vào tuần trước leo thang bất mãn trước cuộc điều tra luận tội với những phiên điều trần kín. Hơn 30 nhà lập pháp Cộng hoà không nằm trong 3 Uỷ ban điều tra đã ào vào phòng họp kín, làm trì hoãn điều trần vài tiếng đồng hồ. Chỉ ra những cuộc điều tra của Hạ viện trước đây cũng lấy lời khai kín, Dân chủ hiện đang có ý định sẽ công khai biên bản các phiên điều trần kín. 

Lãnh đạo Dân chủ cho hay, họ hy vọng sẽ tổ chức thủ tục luận tội công khai trước lễ Thanksgiving, và có thể kết thúc điều tra trước bầu cử sơ bộ diễn ra vào tháng 1 sang năm. 

Hương Giang (Theo WSJ) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus