Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump muốn Sessions điều tra, tìm tác giả bài xã luận trên New York Times

(CBS News) – Tổng thống Mỹ muốn Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions tìm ra ai là người đứng đằng sau bài xã luận nặc danh được đăng trên New York Times, viết về một nhóm các viên chức trong chính phủ “âm thầm phản đối” những “mong muốn và bốc đồng sai lầm” của ông Trump

“Đây là an ninh quốc gia,” Tổng thống tuyên bố từ Chuyên cơ Air Force One khi trên đường sang North Dakota vận động tranh cử. “Tôi sẽ bảo Jeff nên điều tra ai là tác giả của bài viết, vì tôi thực sự tin đây là an ninh quốc gia.”

Bộ Tư pháp gởi ra thông báo hồi đáp ý kiến của Tổng thống. “Bộ không xác nhận, phủ nhận hoặc thừa nhận có các cuộc điều tra tồn tại hay không.”

“Chúng ta sẽ xem xem anh ta có những gì, đã tiết lộ, đã nói về vấn đề gì, và hiện nay anh ta đang ở đâu,” ông Trump nói về tác giả. Tổng thống cũng đưa ra một lý do khác khiến ông ta muốn xác định danh tánh người viết. “Giả sử tôi có một nhân viên an ninh quốc gia cao cấp, và anh ta được miễn trừ an ninh. Gần đây chúng ta nói nhiều về chuyện này, và anh ta được tham gia vào các cuộc họp cao cấp liên quan đến Trung Quốc, Nga hay Bắc Hàn, hay tương tự. Tôi không muốn anh ta có mặt trong những cuộc họp đó!”

Bài xã luận trên tờ NY Times. Photo Credit: NY Times

Tổng thống cho hay, ông đang cân nhắc liệu có hành động chống lại New York  Times hay không. “Tôi hiện đang cân nhắc, chuyện chỉ mới xảy ra vào hôm qua,” ông Trump tuyên bố.

Một số viên chức trong nội các và các cơ quan chính phủ công khai phủ nhận đứng đằng sau bài viết. Bộ Tư pháp là một trong số cơ quan ít ỏi không gởi ra tuyên bố như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn được “Fox & Friends” phát sóng vào sáng thứ Sáu, ông Trump bày tỏ bất mãn về bài xã luận, cho rằng bài viết “bất công.” “Thật là bất công, tôi không để tâm khi họ viết sách và nói láo trong đó vì cuốn sách sẽ bị mất tín nhiệm,” ông Trump nói. Nhưng khó khăn hơn “khi ai đó viết và anh không thể làm mất tín nhiệm người đó vì không biết họ là ai.”

Ông Trump không đưa ra dấu hiệu cho thấy mình gần xác định được danh tánh tác giả nhưng đoán rằng, “đây có thể là người nằm vùng trong thời gian dài,” hoặc có lẽ một trong số nhiều người viên chức cao cấp như đã nói trong bài xã luận trên New York Times. “Vì vậy, họ lấy một người trong số hàng ngàn,” ông Trump nói trên “Fox & Friends.”

Hương Giang (CBS News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments