Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump muốn sa thải Biện lý Atlanta vì đã không hậu thuẫn tuyên bố gian lận bầu cử 

(New York Times) – Cựu Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta, Byung J. Pak vào thứ Tư cho các nhà điều tra Quốc hội hay, sở dĩ ông đột ngột từ chức vào tháng 1 vừa rồi là do được các viên chức Bộ Tư pháp cảnh  báo sẽ bị Tổng thống Donald Trump sa thải vì từ chối tuyên bố gian lận bầu cử đại trà xảy ra ở Georgia. 

Từ chức vào ngày 4 tháng 1, ông Pak có phiên điều trần kín kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Cựu Biện lý Hoa Kỳ bảo rằng, ông cố hết sức  “suy nghĩ thấu đáo và kiên định, và để đem lại công lý một cách công bằng, hiệu quả và đầy đủ cho đồng bào của mình.”

Trong khi không đá động gì đến vai trò của ông Donald Trump trong quyết định từ chức vào lúc đó, Pak cho các Thượng nghị sĩ hay, cựu Tổng thống không hài lòng khi cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta không phát giác ra bất cứ  chứng cứ nào hậu thuẫn những cáo buộc gian lận bầu cử tại quận Fulton. 

Pak khai, các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp nói rõ, Trump dự tính sẽ sa thải ông ta vì đã từ chối tuyên bố: Kết quả bầu cử ở Georgia bị gian lận bầu cử làm suy yếu. Pak quyết định từ chức để khỏi phải làm như vậy. 

Pak kể lại chi tiết công tác điều tra những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump do giới chức tiểu bang và FBI thực hiện, và họ không tìm ra bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn những cáo buộc đó. 

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện đang thẩm tra việc ông Pak từ chức nhằm phục vụ cuộc điều tra rộng lớn hơn tập trung vào những tuần cuối cùng của chính phủ ông Trump, và nỗ lực của Toà Bạch Ốc gây áp lực cho Bộ Tư pháp để họ công khai tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng đang để mắt đến việc ông Pak từ chức. 

Vào tối ngày 3 tháng 1, ông Trump có cuộc họp với lãnh đạo Bộ  Tư pháp để bàn về khả năng thay thế Tạm quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen bằng viên chức Tư pháp Jeffrey Clark sẵn sàng phục vụ nhu cầu của cựu Tổng thống, và liệu Bộ có can thiệp vào Georgia hay không. 

Ngay sau cuộc họp đó, Tạm quyền Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard P. Donohue vào lúc 10h09’ phút tối gởi email, yêu cầu Pak “gọi lại gấp.” 

Trong cuộc điện đàm này, Donoghue đã kể lại việc Trump cố chấp đối với ý kiến cho rằng, ông ta thắng Georgia, và cựu Tổng thống tức  giận vì Pak không ủng hộ cáo buộc trên. 

Sáng sớm hôm sau, Pak gởi Donoghue đơn từ chức, có hiệu lực ngay lập  tức. 

 

Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân chủ – Connecticut) cho biết, ông Pak “trả lời tất cả các câu hỏi trung thực và thẳng thắn.”

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments