Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trump muốn ‘mở lại’ nền kinh tế vào dịp lễ Phục sinh mặc dù coronavirus lây lan nhanh

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng ông muốn nền kinh tế Hoa Kỳ mở lại vào Chủ nhật đúng vào ngày lễ Phục sinh (ngày 12 tháng 4), ngay cả khi số ca coronavirus được xác nhận tại Hoa Kỳ tăng nhanh

Phát biểu của TT Trump diễn ra khi nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp gắt gap, bao gồm đóng cửa các doanh nghiệp và ra lệnh cho cư dân ở nhà, để cố gắng làm chậm sự lây lan của căn bệnh này.

Số người bị phát hiện nhiễm virus, đã tăng đáng kể trong những ngày gần đây, vì các bộ dụng cụ xét nghiệm đã được cung cấp nhiều hơn cho các tiểu bang .

Tại Mỹ, ít nhất 49.594 trường hợp và 636 trường hợp  tử vong do virus COVID-19 đã được xác nhận cho đến nay , theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Những lo ngại về coronavirus – và tác động của các nỗ lực ngăn chặn của chính phủ đối với các doanh nghiệp và người lao động – đã khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng đột biến và khiến cổ phiếu lao dốc trong những tuần gần đây. 

Tòa bạch Ốc và các nhà lập pháp hàng đầu đang họp trên Đồi Quốc hội để đưa ra các chi tiết về một dự luật kích cầu lớn sẽ cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi virus. Gói kích cầu dự kiến ​​sẽ tiêu tốn ít nhất 1,5 nghìn tỷ đô la và có thể bao gồm các khoản chi phiếu cho người Mỹ và giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ với tổng trị giá khoảng 350 tỷ đô la.

Trump trong vài ngày qua đã nhiều lần bày tỏ mong muốn mở lại nền kinh tế bằng cách cho phép các doanh nghiệp quay trở lại làm việc.

Ông và cố vấn kinh tế hàng đầu của mình, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, cả hai đề nghị hôm thứ ba rằng dự luật kích cầu kinh tế có thể cung cấp bàn đạp cho sự hồi sinh kinh tế ở Mỹ

Sau khi bị suy giảm trong nhiều tuần, chứng khoán đã tăng cao vào thứ ba khi các nhà lập pháp báo hiệu một thỏa thuận lưỡng đảng sắp diễn ra và khi Trump đẩy mạnh để đưa công nhân trở lại các hãng xưởng trong vòng vài tuần.

TT Trump nói, “không thể duy trì xu hướng đóng cửa kinh doanh và thương mại hiện nay ở tất cả các bang”.

TT Trump cũng một lần nữa so sánh coronavirus với các mối đe dọa lâu năm hơn, chẳng hạn như cúm và tai nạn xe hơi, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm hạ thấp nguy cơ gây ra bởi căn bệnh mới.

“Chúng tôi mất hàng ngàn và hàng ngàn người mỗi năm vì bệnh cúm. Chúng tôi không phong tỏa đất nước”, ông Trump nói.

Một số quốc gia khác hiện đang tìm cách các bước nghiêm ngặt được thực hiện để làm chậm quá trình truyền bệnh. Chẳng hạn, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố một cuộc phong tỏa đối với đất nước 1,3 tỷ dân này  trong một địa chỉ được truyền hình tối thứ ba.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments