Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trump muốn gia hạn thêm thời gian để đạt được thoả thuận với TQ

Reuters – Hôm thứ sáu 22/2 TT Trump tuyên bố là Hoa Kỳ có cơ hội to lớn đạt được một thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại và ông có xu hướng muốn kéo dài thêm ngày đáo hạn 1 tháng 3 để đạt được thỏa thuận

Các nhà đàm phán mậu dịch hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ và sẽ kéo dài thêm 2 ngày thời gian đàm phán trong tuần này, theo lời TT Trump cho các ký giả biết.

TT Trump hôm nay cũng đã tiếp PTT Liu He, trưởng đoàn đàm phán mậu dịch của Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc. Ông nói: “Tôi nghĩ là cả hai phái đoàn đều cảm thấy có một cơ hội cho một thỏa hiệp tốt đẹp về mậu dịch song phưong”

Nếu không kéo dài ngày đáo hạn thì qua ngày 2 tháng 3, chính phủ Trump sẽ gia tăng thêm mức thuế quan đến 25% đánh vào tổng trị giá 200 tỉ đô la các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc. Hiện nay mức thuế chỉ là 10% mà thôi.

Thỏa thuận mậu dịch đạt được sẽ tránh cho chuyện chiến tranh thương mại leo thang, làm rối loạn nền giao thương buôn bán trên thế giới, vốn đã bị thiệt hại nhiều trăm tỉ đô la và còn làm ảnh hưởng tai hại đến phát triển kinh tế toàn cầu.

Các thị trường chứng khoán hôm nay đã có phản ứng thuận lợi với tin này, đặc biệt giá cổ phiếu các công ty kỹ thuật tăng cao và giá dầu hỏa cũng tăng cao nhất tính từ giữa tháng11 năm 2018 đến nay, với giá dầu Brent đạt 76.73 đô la/thùng hôm nay.

Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận mạnh mẽ về tiền tệ.

Tổng thống cho biết ông hy vọng sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, và những quyết định thương mại lớn nhất có thể đến khi họ gặp nhau.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments