Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump muốn đọc biên bản điện đàm với Zelensky trên truyền hình trực tiếp 

(Washington Examiner) – Một Tổng thống Trump thách thức đã tỏ dấu hiệu sẽ không hợp tác với tiến trình luận tội của Dân chủ, vẫn nhấn mạnh cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một cuộc gọi tốt đẹp, và ông muốn đọc biên bản cho người Mỹ nghe để họ có thể nhìn thấy quan điểm của ông. 

“Chuyện này xảy ra với một cuộc điện đàm tốt đẹp,” Trump nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Washington Examiner vào hôm thứ 5. “Có lúc, tôi sẽ ngồi xuống, có thể trong một cuộc trò chuyện với nhân dân trên truyền hình trực tiếp, tôi sẽ đọc biên bản cuộc điện đàm, vì người ta phải nghe được. Khi đọc mới thấy đây là cuộc điện đàm rõ ràng, thẳng thắn.” 

Trump đưa ra ý kiến vào thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống, khi mà Dân chủ đang chuẩn bị bước sang giai đoạn công khai cuộc điều tra luận tội Trump. Chỉ vài giờ trước, Hạ viện chia rẽ đã bỏ phiếu chính thức thông qua điều tra luận tội, đưa ra quy định cho thủ tục có lẽ sẽ làm lu mờ bầu cử 2020. 

Nhưng thậm chí sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 232/196 sặc mùi đảng phái, Tổng thống vẫn tuyên bố, ông không có ý định tham gia vào tiến trình này. Khi được hỏi liệu có hợp tác với thủ tục luận tội bằng cách tôn trọng các yêu cầu tài liệu và trát đòi, Trump đáp, “Người ta đang đặt ra một tiền lệ khủng khiếp cho các  tổng thống khác.” 

Trump bảo, ông hài lòng với phiên điều trần của cựu viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5, trong đó nhân chứng này cho hay, ông ta không thấy điều gì bất hợp pháp trong cuộc điện đàm gây tranh cãi. Trump vạch ra chiến lược chống trả, dựa vào ý kiến của  Toà Bạch Ốc về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, gồm áo thun in khẩu hiệu “Đọc biên bản.” 

Trọng tâm cuộc điều tra là cáo buộc Trump rút viện trợ quân sự cho Kiev nhằm gây sức ép để ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Nhưng trong 80 phút trò chuyện thoải mái tại Phòng Bầu dục với với các phóng viên và biên tập của Washington Examiner, Tổng thống nhấn mạnh, các cáo buộc không là gì so với những cáo buộc chống lại 3 tổng thống đối diện với luận tội trước đây.  

“Mọi người biết tôi không làm gì sai trái,” ông Trump nói. “Bill Clinton làm sai, Richard Nixon làm sai. Tôi sẽ không nhắc đến Andrew Johnson vì lâu rồi. Nhưng họ làm những  chuyện sai trái, còn tôi không làm gì sai.” 

Một loạt nhân chứng ra khai trước các nhà điều tra quốc hội đã bày tỏ quan ngại trước hành vi của ông Trump với Ukraine. Trong phiên điều trần vào hôm thứ Tư, Trung tá Alexander Vindman khai, ông tin Trump đóng viện trợ để buộc Zelensky công khai thông báo về cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một đối thủ tiềm năng trong bầu cử 2020. 

Vào hôm thứ 5, Tim Morrison – nhân chứng vừa từ chức khỏi chức vụ cố vấn cao  cấp về Nga và EU trong Hội đồng An ninh Quốc gia chỉ một ngày trước khi ra điều trần – đã xuất hiện trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Trong văn bản được Morrison chuẩn bị sẵn, có câu: “Tôi muốn rõ ràng, tôi không quan ngại có gì bất hợp pháp đã được đưa ra bàn luận.” 

Và Trump ngay lập tức chớp lấy câu này, cầm trong tay một bản sao biên bản điều trần của Morrison, tuyên bố: “Thật tuyệt! Đây sẽ là nhân chứng ngôi sao của họ.” 

Các đồng minh cố vấn Trump nên thay đổi chiến lược, tập trung vào nội dung hơn là thủ tục, cũng như nên lập ra “bộ tổng tham mưu” như Clinton từng làm, nhằm giải quyết những đòi hỏi về pháp lý và cô lập phần còn lại của Toà Bạch Ốc khỏi những câu hỏi bất tận. 

Nhưng Trump cho rằng, điều này không cần thiết. “Tôi đã có những người  tốt,” Tổng thống nói. Theo Trump, không có lý do gì làm nghiêm trọng hoá luận tội với hoạt động đặc biệt khi mà ông có hậu thuẫn mạnh mẽ từ Đảng Cộng hoà. “Đây là một trò lừa đảo, giả tạo,” Trump tuyên bố. 

Theo Tổng thống, đem ông ra so sánh với Clinton sẽ không đến đâu. “Clinton khác, ông ta có tội,” Trump nói. “Đây là chuyện đơn  giản hơn với ông ta. Cuối cùng, Trump nói, ông không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp trong cuốc điện thoại gọi từ Toà Bạch Ốc trước sự chứng kiến của nhiều người.

“Tôi có người tốc ký và tất cả những người này đều có trên đường dây,” Tổng thống nói. “Tôi sẽ đưa ra tuyên bố bất hợp pháp hay tồi tệ à? Ai sẽ làm điều như vậy chứ?” 

Và Trump nhắc đi nhắc lại, việc xem xét lại viện trợ cho một quốc gia có tiếng tham nhũng như Ukraine là trách nhiệm cần làm. “Chúng ta cho họ tiền, cho họ vũ khí,” Trump nói. “Chúng tôi có nghĩa vụ bắt buộc phải để mắt đến tham nhũng.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments