Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump muốn Bộ Quốc phòng chi tiền xây tường biên giới

Tổng thống Donald Trump đang đề nghị quân đội Mỹ chi tiền xây tường biên giới sau khi dự luật chi tiêu ngân sách được ông ký thành luật vào tuần trước gần như “làm ngơ” khoản tiền này.

Cho rằng mình bị hắt hủi trong dự luật chi tiêu khi các nhà lập pháp chỉ dành $1,6 tỉ Mỹ kim cho tường biên giới, ông Trump bắt đầu quay sang Ngũ Giác Đài. “Xây tường qua M!” ông Trump đăng trên Twitter. Theo hai cố vấn, chữ M có nghĩa là quân đội (military). Tổng thống cũng đề nghị Bộ trưởng Jim Mattis để Bộ Quốc phòng xây tường thay vì để Bộ Nội An. Theo các viên chức Toà Bạch Ốc cũng như Ngũ Giác Đài, điều này khó xảy ra.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bảo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hoà-Wisconsin) rằng, quân đội nên chi tiền xây tường khi hai người gặp nhau tại một cuộc họp ở Toà Bạch Ốc vào ngày 21 tháng 3, theo ba nguồn tin thông thạo cuộc họp cho hay. Ông Ryan được cho đã không bày tỏ ý kiến gì nhiều. Tuy nhiên, các viên chức cao cấp tại Điện Capitol tin, viễn cảnh này khó xảy ra.

Photo Credit: AP

Theo một số viên chức Toà Bạch Ốc, ông Trump lưu ý các cố vấn cao cấp, Bộ Quốc phòng được cấp nhiều tiền – $700 tỉ Mỹ kim – trong gói ngân sách $1,3 nghìn tỉ Mỹ kim được phê chuẩn vào tuần trước, vì vậy Ngũ Giác Đài có thể chắc chắn xây được tường.

Trong khi đó, dự luật chi tiêu không chỉ cấp một khoản tiền tương đối $1,6 tỉ Mỹ kim dành cho gia cố lại hàng rào và đập ở biên giới, công tác tuần cảnh, tăng cường an ninh so với con số $25 tỉ Mỹ kim ông Trump muốn để xây tường mà còn có một số hạn chế chi dùng khoản tiền này thế nào.

Ngũ Giác Đài được cấp nhiều ngân sách, nhưng việc phân chia lại cho xây tường đòi hỏi phải được Quốc hội chấp thuận, mà rõ ràng Tổng thống hiện nay khó lòng kiếm đủ phiếu. “Lấy tiền từ ngân sách hiện tại dành cho 2018 cần được Quốc hội thông qua,” một viên chức Ngũ Giác Đài cho hay. Còn muốn lấy tiền từ ngân sách quốc phòng 2019 thì Tổng thống phải đệ trình bản sửa đổi ngân sách đòi hỏi phải có 60 phiếu thuận ở Thượng viện.
Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn thường xuyên tuyên bố sẽ bắt Mexico chi trả tiền xây tường dọc biên giới hai nước. “Đầu tiên là Mexico sẽ trả tiền xây tường, rồi đến người đóng thuế, và giờ thì lại là nam và nữ quân nhân của chúng ta. Bộ trưởng Mattis không phải bận tâm, thay vì dùng tiền để cho binh sĩ thì cứ dùng tiền thúc đẩy những ảo tưởng chính trị của Tổng thống,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer ghi trong tuyên bố gởi cho Washington Post.

Trước đó, chính phủ bất thành trong việc thương lượng với Dân chủ nhằm bảo đảm được số tiền xây tường dài hạn $25 tỉ Mỹ kim để đổi lại việc bảo vệ DACA – chương trình hoãn trục xuất dành cho di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ. Toà Bạch Ốc đề nghị thời hạn 3 năm bảo vệ những người tham gia DACA nhưng Dân chủ lại muốn sự bảo vệ rộng lớn hơn, bao trùm cả những người chưa nộp đơn vào DACA hay không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này.

Với tình hình này thì số phận bức tường biên giới của Tổng thống vẫn chưa rõ sẽ như thế nào.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments