Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Trump muốn bị còng tay dẫn qua rừng camera khi ra toà vụ tiền bịt miệng đào khiêu dâm 

(The Guardian) – Donald Trump muốn bị còng tay khi ra toà, nếu bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố trong vụ trả tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, theo nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống. 

Trump chia sẻ với các cố vấn, dù gì ông ta cũng cần phải ra toà và ra đầu thú nhà chức trách để lấy dấu vân tay và chụp hình, tốt hơn hết biến mọi thứ thành “một màn trình diễn.” 

Việc Trump càng ngày càng khăng khăng muốn bị còng tay sau lưng, và được dẫn qua đi qua rừng camera và máy quay phim của truyền thông đến từ nhiều động cơ khác nhau, kể cả việc ông ta muốn bày tỏ thách thức những gì được ông ta cho rằng truy tố bất công, và điều đó sẽ củng cố cử tri căn cứ cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2024. 

Nhưng trên hết, theo những người thân cận với cựu Tổng thống, Trump rất lo lắng rằng bất cứ sự sắp xếp đặc biệt nào, như ra hầu toà lần đầu qua video từ xa, hay vào toà bằng cửa sau, sẽ làm cho ông ta trông yếu kém hoặc trông giống kẻ tồi tệ. 

Những cuộc họp bàn về việc ra trình diện hay đầu thú giữa Trump với các cố vấn thân cận tại Mar-a-Lago và tại những nơi khác cho thấy nỗi sợ hãi và lo lắng đặc biệt của cựu Tổng thống khi cáo trạng hình sự có thể được đưa ra bất cứ lúc nào. 

Các cuộc thảo luận gần đây mà Trump đã có về việc đầu hàng của ông với các cố vấn thân cận tại Mar-a-Lago và những nơi khác mở ra cơ hội cho những nỗi sợ hãi và lo lắng đặc biệt của cựu tổng thống khi đại bồi thẩm đoàn, sẽ triệu tập vào thứ Tư tới, sẽ xuất hiện để trả lại một bản cáo trạng.

Các luật sư đại diện Trump trong vụ tiền bịt miệng phản đối ý tưởng để thân chủ đích thân ra đầu thú, và đề nghị cho phép họ lặng lẽ giao nộp ông trong tuần sau, và lên lịch trình diện từ xa. Các luật sư thậm chí còn viện đến dẫn hướng từ Mật vụ bảo vệ về về những lo ngại an ninh.

Nhưng Trump phản đối cách này. Cựu Tổng thống vào cuối tuần qua chia sẻ với nhiều đồng minh rằng mình không quan tâm đến chuyện bị ai đó ám sát, như vậy ông sẽ trở thành “người tử vì đạo.” Trump sau đó còn nói thêm, nếu bị bắn, ông ta chắc chắn sẽ thắng cử năm 2024. 

Hiện chưa rõ khi nào đại bồi thẩm đoàn có thể đưa ra cáo trạng hình sự, đưa Donald Trump trở thành tổng thống (cựu tổng thống hay đương kim tổng thống) Hoa Kỳ đầu tiên đối mặt với những cáo buộc hình sự. 

Những người thân cận với Trump không chắc ông ta nghiêm túc như thế nào khi bảo muốn bị còng tay dẫn đi, nhưng tham vọng của cựu Tổng thống có thể bị cản trở nếu Biện lý Manhattan Alvin Bragg quyết định không còng tay và từ chối cho phép ông ta đi qua ống kính camera. 

Các cố vấn cũng không chắc liệu ông chủ có thực sự hiểu được sự quan trọng của bản cáo trạng có ý nghĩa gì đối với Trump về mặt pháp lý hay không, một phần vì ông ta tỏ ra không liên quan đến loạt hoạt động gần đây ở New York khi cuộc điều tra gần kết thúc.

Các nguồn tin cho hay, trong những ngày gần đây, cựu Tổng thống vẫn đi đánh golf như thường lệ tại tư dinh ở Palm Beach. Trump chỉ cân nhắc tình trạng khó khăn của mình giữa giờ trưa và tối tại Mar-a-Lago. 

Theo các nguồn tin, cuối cùng khi đã ổn định về chiến lược phản ứng của mình đối với vụ tiền bịt miệng, Trump tập trung hơn vào việc tạo ra một hình ảnh bất chấp chống lại công tố như thế nào, và không hề bối rối khi bị buộc tội hình sự đại hình. 

Hiện chưa rõ Alvin Bragg đang theo đuổi những cáo buộc gì đối với Trump, mặc dù một số luật sư của ông tin rằng có khả năng nhất liên quan đến cáo buộc giả mạo hồ sơ kinh doanh, cùng với khả năng gian lận thuế vì Trump không trả thuế cho các khoản chi trả đó. 

Hương Giang (Theo Guardian) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT