Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump muốn Barr tổ chức họp báo, tuyên bố Tổng thống không phạm luật trong  điện đàm Ukraine 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp William Barr tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố đương kim Tổng Tư lệnh Mỹ không vi phạm luật trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, mà trong đó ông gây sức ép để người đồng nhiệm Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị. 

Lãnh đạo Bộ Tư pháp từ chối làm việc này, Washington Post loan tin vào tối thứ Tư dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Yêu cầu của ông Trump được truyền từ Tổng thống đến các viên chức Toà Bạch Ốc, và cuối cùng đến Bộ Tư pháp.  Nhắc đến chuyện ông Barr từ chối cho các cộng sự nghe trong những tuần gần đây, Tổng thống bảo, ông mong Tổng trưởng sẽ tổ chức họp báo. Các cố vấn của ông Trump cho hay. 

Trong những tuần vừa qua, Bộ Tư pháp tìm cách giữ khoảng cách với Toà Bạch Ốc, đặc biệt những vấn đề liên quan đến tranh cãi đang bùng nổ về hành vi của ông Trump với Ukraine và cuộc điều tra luận tội do cuộc điện đàm gây ra. 

Những người thân thuộc với nội các cho hay, William Barr và ông Trump vẫn có mối quan hệ tốt đẹp. Một viên chức cao cấp trong chính phủ cho hay, Tổng thống vẫn khen ngợi Tổng trưởng Tư pháp công khai và cả trong nội bộ vào thứ Tư. “Tổng thống không có gì hơn là sự  tôn trọng dành cho Tổng trưởng Barr và đánh giá cao công tác của ông cho quốc gia, không có nguồn mờ ám nào với ý định chia rẽ, bôi nhọ và vu khống thay đổi được điều này.” 

Nhưng những người thân cận với chính phủ cũng thừa nhận việc Bộ Tư pháp gần đây có một số chuyển động khiến cơ quan thực thi công lực hàng đầu mâu thuẫn với Bạch Cung trong khoảng thời gian đặc biệt bấp bênh của Tổng thống. 

Yêu cầu tổ chức họp báo được đưa ra trong khoảng thời gian đâu đó vào ngày 15 tháng 9, khi chính phủ công bố biên bản cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 giữa Trump và Zelensky. Tài liệu cho thấy, Trump thúc đồng nhiệm Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong khi đưa một cuộc hội đàm ở Bạch Cung ra “nhử” lãnh đạo nước ngoài. 

Vào lúc đó, người tố giác đệ đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo đã đẩy Dân chủ đến cuộc điều tra luận tội, và đẩy chính phủ vào tình trạng phòng thủ. Khi biên bản cuộc điện đàm được công bố, phát ngôn nhân Bộ Tư pháp cho hay, các viên chức đã thẩm định biên bản cũng như khiếu nại của người tố giác để xem liệu luật tài chánh vận động tranh cử có bị vi phạm hay không, họ xác định chuỵên này không xảy ra, và quyết định “không có hành động nào.”

Hiện chưa rõ tại sao Barr không đi xa hơn ngoài tuyên bố trên bằng việc lên  truyền hình công khai khẳng định Tổng thống không phạm luật, cũng không rõ mong muốn của Tổng thống được truyền đạt mạnh mẽ như thế nào. 

Từ lúc chính phủ công bố biên bản điện đàm, Barr nói rõ, bất cứ điều gì Tổng thống dự tính, ông không tham gia. 

Mặc dù biên bản điện đàm cho thấy Trump đề nghị sẽ cho Tổng  trưởng Tư pháp liên lạc với Zelensky để hỗ trợ điều tra bố con Joe Biden, nhưng phát ngôn nhân văn phòng ông Barr bảo rằng, Tổng thống và lãnh đạo Tư pháp chưa từng bàn đến vấn đề này. “Tổng thống không trao đổi với Tổng trưởng về việc thúc Ukraine điều tra bất cứ điều gì liên quan đến cựu Phó Tổng thống Biden và con trai ông ta,” Phát ngôn nhân Kerri Kupec ghi trong tuyên bố được gởi ra cùng lúc với biên bản điện đàm. “Tổng thống không yêu cầu Tổng trưởng liên lạc Ukraine về vấn đề này hay bất cứ vấn đề nào. Tổng trưởng không liên lạc với Ukraine  về vấn đề này hay bất cứ vấn đề nào.”

Đây không phải là lần cuối cùng Bộ Tư pháp tự tránh xa khỏi Toà Bạch Ốc về vấn đề liên quan đến điều tra luận tội. Sau khi Quyền Đổng lý Mick Mulvaney vào tháng trước tuyên bố thẳng trong cuộc họp  báo được truyền hình trực tiếp rằng, sự hợp tác của Ukraine trong các cuộc điều tra mà ông Trump mong muốn liên quan mật thiết với hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Kiev đang bị Hoa Kỳ rút lại. Và ngay lập tức các viên chức Tư pháp tuyên bố, Bộ không ủng hộ quan điểm này. “Nếu Toà Bạch Ốc đang giữ lại viện trợ liên quan đến sự hợp  tác với bất cứ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp, thì điều này là tin tức đối với chúng tôi,” viên chức này nói. 

Bộ Tư pháp, và đặc biệt ông Barr, tương tự cũng tách khỏi Rudy Giuliani, luật sư tư của Tổng thống, người dẫn đầu nỗ lực điều tra Biden. 

Trong khi Barr không tổ chức họp báo để “minh oan” cho Trump, Bộ Tư pháp có gởi ra thông báo, tuyên bố sẽ không điều tra  – ít nhất là với những vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Trong khi việc này đem lại chiến thắng phần nào đó cho Trump, nhưng cũng cho phép Quốc hội đẩy nhanh cuộc điều tra luận tội mà không quan ngại có sự cản trở từ cơ quan thực thi công lực, và công khai những lời khai từ các nhân chứng. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT