Monday, March 27, 2023
spot_img

Trump: Mối quan hệ với Trung Quốc cần được cải thiện

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng Hoa Kỳ cần phải cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc, không quên chỉ trích chính sách kinh tế và sự thất bại trong việc kiềm chế Bắc Hàn của Bắc Kinh.

“Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta cần phải cải thiện, và chúng ta cần phải cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc,” ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu trước đám đông ở tiểu bang Iowa. Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

“Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường,” ông Trump nói. “Họ không chơi theo luật, và tôi biết, bây giờ đã đến lúc họ chuẩn bị bắt đầu.”

Ông Trump vẫn liên tục chỉ trích Trung Quốc trong thời gian vận động tranh cử, và mới đây đã khiến Trung Quốc bực mình vì có cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Dưới con mắt Trung Quốc, Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc, chính vì vậy cuộc điện đàm là hành động khiêu khích.

Ông Trump đã phá vỡ chính sách ngoại giao gần 4 thập niên qua sau cuộc điện đàm 10 phút với lãnh đạo Đài Loan. Mặc dù ông Trump tuyên bố bà Thái là người chủ động gọi điện thoại chúc mừng ông đắc cử, nhưng nhiều nguồn tin cho biết, cuộc điện đàm đã được chuẩn bị từ lâu. Mỹ cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan vào năm 1979, sau khi chính thức thiết lập quan hệ với Trung Quốc, công nhận một chính quyền Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa duy nhất – hay còn gọi “Một Trung Quốc.” Mặc dù không chính thức giao bang với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn bán $12 tỉ Mỹ kim vũ khí cho đất nước này nằm trong một phần thoả thuận vũ khí lâu đời từ những năm thập niên 1970 khi Washington cam kết giúp Đài Loan tự vệ. Việc này đã bị Trung cộng phản đối ra mặt.

Ông Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh suốt buổi nói chuyện nằm trong chuyến đi cám ơn cử tri ở những tiểu bang đã giúp ông đắc cử hồi tháng trước. “Quý vị có một kẻ trộm sở hữu trí tuệ lớn, đánh thuế không công bằng trên các công ty của chúng ta, không giúp kiềm chế Bắc Hàn như họ nên làm, và chủ động phá giá đồng nội tệ, phá giá hàng hoá,” ông Trump ám chỉ Trung Quốc. “Ngoài những chuyện này thì họ cũng tuyệt vời, phải không?”

Cả Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện không liệt Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết, thuế nhập cảng hàng hoá của Trung Quốc thường cao hơn mức thuế của Hoa Kỳ.

Mời Thống đốc tiểu bang Iowa Terry Branstad, nhân vật mới được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc, lên sân khấu, ông Trump cho hay, Branstad luôn dặn ông đừng phát biểu tiêu cực gì về Trung Quốc ở tiểu bang của ông. “Tôi có nhiều bạn bè ở đó,” ông Trump nhắc lời Branstad. Thống đốc Iowa cho biết, giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình có tình bạn 30 năm. Ông Branstad có ít nhất 6 dịp công du đến Trung Quốc, trong khi Chủ tịch Tập ghé Iowa 2 lần.

Trong bài phát biểu ông Trump cũng lặp lại thông điệp vận động tranh cử, rằng sẽ đặt ưu tiên lợi ích quốc gia và người lao động Mỹ trên lợi ích toàn cầu.

Chính phủ mới sẽ tập trung vào hai quy định: “Mua đồ của Mỹ và mướn người Mỹ,” Tổng thống đắc cử tuyên bố, và ông sẽ tiếp tục gây áp lực để các công ty không đưa công ăn việc làm ra ngoại quốc.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT