Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump mở rộng hạn chế thị thực đến tháng 3

Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã gia hạn lệnh đình chỉ việc cấp một số loại thị thực lao động trong ba tháng nữa, với lý do những ảnh hưởng liên tục của đại dịch coronavirus.

Tòa Bạch Ốc đã đưa ra tuyên bố vài giờ trước khi lệnh ban đầu của Trump hết hiệu lực . Do đó, việc nhập cảnh của những người nhập cư bằng nhiều loại thị thực sẽ bị cấm đến hết ngày 31 tháng 3 trừ khi chính quyền Biden sắp đến hủy bỏ việc đó trước đó.

“Novel Coronavirus 2019 (COVID-19) tiếp tục phá vỡ đáng kể sinh kế của người Mỹ”, tuyên bố viết. “Trong khi tỷ lệ thất nghiệp nói chung trong tháng 11 ở Hoa Kỳ là 6,7% phản ánh sự sụt giảm rõ rệt so với mức cao nhất của tháng 4, vẫn có 9.834.000 việc làm phi nông nghiệp được điều chỉnh theo mùa trong tháng 11 so với tháng 2 năm 2020.”

Việc đình chỉ áp dụng đối với thị thực H-1B, thị thực H-2B, thị thực H-4, thị thực L-1 và một số thị thực J-1 nhất định.

Chương trình lớn nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh này là thị thực H-1B, những người làm việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành nhất định như kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính, và luật có thể ở lại Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Thị thực H-2B áp dụng cho lao động thời vụ và thị thực H-4 được cấp cho vợ / chồng của người có thị thực H-1B.

Trump đã phải đối mặt với áp lực từ một số góc độ để gia hạn lệnh sang năm 2021, với một số đồng minh lưu ý rằng nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Các đồng minh đó cũng tin rằng việc gia hạn các hạn chế về thị thực sẽ khiến Tổng thống đắc cử Joe Biden rơi vào tình thế khó khăn khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Tổng thống đắc cử đã tuyên bố sẽ hủy bỏ nhiều chính sách nhập cư của Trump, nhưng nếu nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, ông có thể ít có xu hướng cho phép nhiều lao động nước ngoài tham gia lực lượng lao động Mỹ khi hàng triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp.

Chính quyền Trump ban đầu biện minh cho việc đình chỉ bằng cách tuyên bố nó sẽ giúp tạo nhiều việc làm cho những người Mỹ mất việc làm do đại dịch. Nhưng việc nhập cư đã bị đóng cửa phần lớn do các hạn chế đi lại, và nhiều công ty cho biết một số công việc đã tồn tại trước đại dịch sẽ không được lấp đầy trở lại.

Quan điểm của tuyên bố rằng tác động của đại dịch đối với thị trường lao động Hoa Kỳ đang là mối quan tâm quốc gia đang diễn ra trái ngược nhau theo nhiều cách với luận điệu của chính Trump về nền kinh tế. Ông đã phát hành một video trước đó trong ngày để quảng cáo về tỷ lệ thất nghiệp thấp và khoe rằng “nền kinh tế của chúng tôi đang phát triển với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments