Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trump, May cam kết hợp tác toàn diện giữa hai nước

Fox News – TT Trump và Thủ Tướng Theresa May của Anh đã cam kết sẽ hợp tác toàn diện, kể cả về mậu dịch song phương và các vấn đề khác, sau khi TT Trump có cuộc phỏng bùng nổ khiến bà May bị lúng túng nặng nề về chính trị.

Trong cuộc họp báo chung hôm thứ sáu 13/7, cả hai lãnh tụ đã ca ngợi mối tương quan đồng minh giữa hai nước và cam kết sẽ làm việc với nhau trên các lãnh vực như an ninh quốc gia, chống khủng bố, an ninh biên giới và mậu dịch.

Mặc dù đã có những câu nói gây chấn động về bà May trong cuộc phỏng vấn với báo The Sun, hôm nay TT Trump tuyên bố ông sẵn sàng ủng hộ bất cứ quyết định nào của bà May về chuyện Brexit.

TT Trump nói: “Xin cám ơn Thủ Tướng May vì Anh đã có một nền mậu dịch công bằng và hổ tương với Hoa Kỳ, một khi quá trình Brexit đã xong, bất cứ cái gì bà làm cũng đều tốt đối với chúng tôi, chỉ cần chúng ta giao thương về mậu dịch suôn sẻ là được, cái đó là quan trọng nhất”

Trong cuộc phỏng vấn với báo The Sun, TT Trump đã gia tăng chỉ trích bà May về chuyện Brexit, cho là ‘cách thức mềm mỏng của bà đối với Liên Hiệp EU, vì bà không nghe gợi ý của tôi, sẽ giết chết mọi cơ may đàm phán về mậu dịch song phương giữa Anh và Hoa Kỳ’

Photo Credit: Foxnews

Những bình phẩm này của TT trump càng làm cho vị thế chính trị của thủ Tướng May thêm khó khăn, sau khi có tranh cãi nội bộ trong nội các vì chuyện Brexit, đưa đến chuyện Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson quyết định từ chức, kể cả Bộ Trưởng Bộ Brexit là ông David Davis.

Tòa Bạch Ốc đã phải vội vã ra tuyên bố ‘chữa cháy’ sau cuộc phỏng vấn nói trên. Tùy viên báo chí Sarah Sanders nói: “TT Trump thích và kính trọng Thủ Tướng May rất nhiều, ông không nói chuyện gì xấu chống bà và nhận xét bà là con người tốt, một nhân vật lớn và ông ngõ lời cám ơn về sự đón tiếp nồng hậu khi ông đến Anh”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT