Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump: Mattis không đủ cứng rắn, tôi bắt được ISIS chỉ trong 1 tháng!

(Daily Beats) – Cuộc đấu khẩu giữa Tổng thống, Toà Bạch Ốc với Lãnh đạo Dân chủ sau cuộc họp trật đường ray vào tối thứ Tư chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lãnh đạo Dân chủ tố cáo Trump “lên cơn” trong cuộc họp bàn về tình hình Syria sau khi Tổng thống quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria, dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ. Trump không chỉ xúc phạm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi bà là “chính trị gia hạng ba,” và “có cộng sản ở Syria mà các ông, các bà có thể thích,” mà còn chỉ trích cả Tướng hồi hưu James Mattis. 

Khi bàn về chính sách đối ngoại và tình trạng trẻ hoá chiến binh ISIS tại Syria, Tổng thống đã quay sang chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis – người từ chức vào năm ngoái vì bất đồng chính kiến. 

Theo một nguồn tin phụ tá Dân chủ biết rõ cuộc họp, ông Schumer đã lôi ra một mảnh giấy ghi trích dẫn tuyên bố của ông Mattis trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Meet the Press của NBC vào hôm Chủ nhật. Lãnh đạo  Dân chủ bắt đầu đọc cho Tổng thống nghe ý kiến của Mattis, trong đó có “nếu chúng ta không tiếp tục giữ áp lực, thì ISIS sẽ hồi sinh. Hoàn toàn là một tình huống họ sẽ quay trở lại.” Ông Trump lúc này cắt ngang lời ông Schumer, nhấn mạnh rằng, Mattis là “vị tướng được đánh giá cao quá mức nhất thế giới.”  

“Quý vị biết tại sao không?” Tổng thống tiếp tục. “Vì ông ta không đủ cứng rắn. Tôi bắt được ISIS. Mattis bảo phải mất 2 năm. Tôi bắt được chúng trong một tháng.” Trump cũng lập lại tuyên bố, chỉ có tù nhân ISIS “ít nguy hiểm” mới thoát khỏi nhà tù khi quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Đông Bắc Syria.

Về phần mình, Pelosi bảo Trump rằng, Nga từ lâu đã muốn “có chỗ đứng ở Trung Đông,” và vì những hành động của Tổng thống mà chính phủ Nga giờ đã đạt được mong muốn. “Tất cả mọi con đường của ông đều dẫn đến Putin,” Chủ tịch Hạ viện cáo buộc. 

“Tôi thù ghét ISIS hơn bà,” Trump đáp trả. “Ông không biết chuyện đó đâu!” Pelosi trả lời. 

Vào cuối giờ chiều, Chủ tịch Hạ viện trong bối cảnh đấu khẩu leo thang tuyên bố, “Tôi nghĩ bây giờ chúng ta phải cầu nguyện cho sức khoẻ của ông Trump. Vì đây là tình trạng mất kiềm chế rất nghiêm trọng từ phía tổng thống.”

Theo nguồn tin, Tổng thống đã đưa cho những người tham dự cuộc họp bản sao lá thư ông gởi cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đề ngày 9 tháng 10, nhằm chứng minh sự cứng rắn với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, và chứng minh không có chuyện “bật đèn xanh” cho Thổ tấn công Syria. “Ông không muốn chịu trách nhiệm trong việc sát hại hàng ngàn người, và tôi không muốn lãnh trách nhiệm phá hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, và tôi sẽ làm như vậy,” thư có đoạn ghi. “Đừng chứng tỏ cứng cứng rắn. Đừng ngu xuẩn. Tôi sẽ gọi cho ông,” Trump kết thúc thư. 

Các phụ tá Tổng thống tìm cách đổ lỗi cho buổi họp trật đường rầy là do lãnh đạo Dân chủ bỏ đi, chứ không phải những phát ngôn “bừa bãi” của Trump nhắm vào Pelosi. “Quyết định bỏ họp của bà ta đáng thất vọng nhưng không có gì ngạc nhiên,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham ghi trong email gởi Daily Beast không lâu sau những ý kiến của lãnh đạo Dân chủ. 

“Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không có ý định lắng nghe hoặc đóng góp vào cuộc họp quan trọng về những vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi lãnh đạo Dân chủ chọn cách bỏ họp, bỏ đi trước ống kính truyền hình để lải nhải, những người khác chọn cách ở lại phòng họp và làm việc thay mặt cho quốc gia.” 

Đây không phải là lần đầu tiên, một cuộc họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc có ông Trump, bà Pelosi và ông Schumer lại trật đường ray một cách nhanh chóng. Hồi đầu năm, trong một cuộc họp với hai lãnh đạo Dân chủ về vấn đề đóng cửa chính phủ, Trump cũng “lên cơn,” tung ra một tràng bực bội, đầy lời lẽ không hay, trong vòng 15 phút. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments