Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump – Macron bỏ lại sau lưng mối quan hệ căng thẳng

Paris (New York Times) – Tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm kín tại điện Élysée Palace, lãnh đạo hai quốc gia Pháp – Mỹ tìm cách thu hẹp khoảng cách và sự khác biệt về nhiều vấn đề, từ thương mại, người nhập cư đến biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ đang công du đến Paris theo lời mời tham dự Lễ Độc Lập Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Mỹ tham gia Đệ nhất Thế Chiến.

Về biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump thừa nhận sự khác biệt với Tổng thống Macron trước quyết định rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước Paris. Khi được hỏi liệu có tái xem xét lại quyết định này không, ông Trump bỏ ngõ khả năng có thể có giải pháp hoà giải. “Điều gì đó có thể xảy ra đối với Hiệp ước Paris,” ông Trump đáp, “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra,” ông nói tiếp, “Nếu có thì sẽ thật tuyệt vời, còn nếu không thì cũng không sao.”

Photo Credit: AP

Ông Macron cũng thừa nhận bất đồng về hiệp ước biến đổi khí hậu nhưng lưu ý, hai bên cũng đã đồng ý với nhau về nhiều vấn đề khác. Tổng thống Pháp cho hay, ông hiểu động cơ rút lui khỏi hoà ước của ông Trump, thậm chí ngay cả khi bất đồng. “Tôi sẵn lòng tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ,” ông Marcom nói, và “Tôi hiểu, điều này quan trọng để giữ công ăn việc làm.”

Khi được hỏi đánh giá về Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trump miêu tả lãnh đạo Trung Quốc là người tuyệt vời, và hai bên có mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc đã không nỗ lực đủ để gây áp lực lên Bắc Hàn nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và hoả tiễn của nước này. “Lẽ ra ông ấy phải nỗ lực hơn nữa,” ông Trump nói, “Nhưng chúng ta hãy xem thế nào.”

Tổng thống Mỹ đã có những cử chỉ thân thiện khi vài lần với qua, chạm tay đồng nhiệm Pháp. Khi được một ký giả Pháp hỏi, liệu ông có tin chủ nhân lời mời sẽ bảo vệ được nước Pháp an toàn khỏi khủng bố – điều mà ông Trump từng chỉ trích chính phủ Pháp trước đây – Tổng thống Mỹ quay sang khen ngợi Tổng thống Pháp. “Ngài là một lãnh đạo lớn, một tổng thống cứng rắn,” ông Trump nói, “Ông ấy sẽ không dễ dàng với những người vi phạm luật.” Nói rồi, Tổng thống Mỹ quay sang ông Macron, “Ngài xem hãy làm tốt chuyện này không thì hình ảnh tôi sẽ tệ lắm đó.”

Ông Trump và ông Macron dường như đã bỏ lại sau lưng mối quan hệ căng thẳng và bất thường ban đầu như những cái bắt tay khó chịu tại Hội nghị thượng đỉnh G7, hay thái độ cứng rắn của ông Macron chứng tỏ cho Tổng thống Mỹ thấy mình là người không dễ bị bắt nạt. Vậy nên khi ông Trump nhận lời mời công du Pháp, nhiều cố vấn thân cận đã giật mình.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments