Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump: Luôn muốn trung thực, “Khi có thể, tôi sẽ nói sự thật”  

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn truyền hình vào hôm thứ Tư đã bênh vực khuynh hướng tuyên truyền những tuyên bố gây hiểu lầm, những tuyên bố không đúng sự thật của ông. “Tôi sẽ nói sự thật khi nào có thể,” ông Trump nói.

“Tôi ráng, tôi cố gắng … và tôi luôn luôn muốn nói sự thật,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trên ABC News. “Khi có thể, tôi sẽ nói sự thật. Và đôi khi, hoá ra nơi chuyện xảy ra lại khác hoặc có sự thay đổi, nhưng tôi luôn luôn muốn trung thực.”

Bộ phận Xác minh Dữ kiện của Washington Post vào tháng trước tường trình, ông Trump đã đưa ra 5000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm trong 601 ngày đầu làm Tổng thống. Tính trung mình, mỗi ngày Tổng thống Mỹ đưa ra 8,3 tuyên bố như vậy và tốc độ đang tăng.

Ngay trước bầu cử giữa kỳ, ông Trump vẫn tiếp tục gây hiểu lầm cho cử tri và tự tạo dữ kiện. Chẳng hạn, Tổng thống bảo, cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu sẽ được thông qua vào ngày 1 tháng 11 mặc dù Quốc hội đang nghỉ và sẽ không quay trở lại trước bầu cử ngày 6 tháng 11.

Ông Trump thường xuyên khẳng định, Cộng hoà cam kết nhiều hơn Dân chủ trong việc bảo vệ người dân đã có bệnh trạng trước, mặc dù  nhiều hành động trước đây mâu thuẫn với tuyên bố này.

Photo Credit: CNN

Hay ông Trump khẳng định, chỉ có Mỹ là nước duy nhất tự động cấp quốc tịch cho trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ quốc gia. Trên thực tế có 30 quốc gia khác có chính sách tương tự, trong đó có Canada.

Mới đây, khi biện minh chuyện không hủy vận động tranh cử sau khi vụ thảm sát tại giáo đường Do thái, ông Trump tuyên bố, sàn giao dịch chứng khoán New York vẫn mở cửa vào ngày hôm sau vụ khủng bố 9/11. Sự thật NYSE – cách trung tâm thương mại thế giới vài dãy phố – đóng cửa cho đến ngày 17 tháng 9, thậm chí mất cả tuần sau mới trở lại hoạt động bình thường.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, Tổng thống cũng lôi vấn đề truyền thông ước tính số lượng người trong đoàn di dân từ Nam Mỹ đang chậm chạp từ  từ tiến về biên giới Mỹ. “Anh có những đoàn người di dân trông lớn hơn rất nhiều so với báo chí tường trình mỗi năm,” ông Trump nói. “Tôi khá tốt trong chuyện đánh giá độ lớn đám đông. Vào tôi nói cho anh biết, họ trông lớn hơn rất nhiều so với người ta nghĩ.”

Ông Trump vẫn thường phóng đại quy mô đám đông do ông ta thu hút, bắt đầu với ngày đầu tiên nhậm chức. Theo chỉ thị của tân Tổng thống, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc lúc đó là ông Sean Spicer đưa ra tuyên bố sai trái rằng, đám đông tham dự lễ nhậm chức của ông ta lớn nhất chưa từng thấy trong bất cứ lễ nhậm chức nào, cả trên toàn cầu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments