Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump liên quan trực tiếp đến kế hoạch trốn thuế 

(Daily Beast) – Một nhân chứng đang hợp tác với cuộc điều tra Trump Organization cho công tố viên Văn phòng Biện lý quận Manhattan hay, đích thân ông Donald Trump bảo đảm sẽ trả tiền học phí cho thân nhân của hai nhân viên thay vì tăng lương. 

Lời khai bùng nổ này được bà Jennifer Weisselberg – vợ cũ của con trai Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg – đưa ra trong cuộc thẩm vấn qua Zoom vào ngày 25 tháng 6 vừa qua, theo hai nguồn tin nắm rõ cuộc trao đổi. 

Các nguồn tin cho hay, các nhà điều tra của Biện lý Manhattan Cyrus Vance Jr. và Tổng biện lý New York Letitia James đã hỏi bà Jennifer Weisselberg liệu bản thân ông Trump có liên can đến kế hoạch trốn thuế của công ty, trong đó trả bổng lộc thay vì tăng lương, để tránh đóng thuế. 

“Có, ông ta có,” Jennifer đáp. 

 

Bà kể lại chi tiết sự việc cho các nhà điều tra. Vào tháng 1 năm 2012, trong văn phòng của ông Trump tại Trump Tower trên đường Fifth Avenue, Jennifer Weisselberg chứng kiến ông chủ Trump Organization bàn về khoản bồi thường lợi ích tài chánh với chồng bà ta và bố chồng – cả hai đều là nhân viên công ty. Chồng bà sẽ không được tăng lương, nhưng con cái họ sẽ được trả tiền học phí tại một trường tư hàng đầu. 

Nhân chứng cho các nhà điều tra hay, ông Trump quay qua nói với bà: “Đừng lo, tôi sẽ trả chi phí này.” Nghe đến đây, các công tố viên tỏ ra kinh ngạc, nguồn tin cho hay. 

Theo hai nguồn tin, trong số công tố tham gia vào cuộc thẩm vấn trên Zoom có Carey Dunne – luật sư trưởng của Văn phòng Biện lý Manhattan; Mark F. Pomerantz – chuyên viên tội phạm cổ cồn trắng được đưa vào phục vụ cuộc điều tra; và Gary Fishman – Phụ tá Tổng Biện lý New York, chuyên trách cuộc điều tra chung. 

Nếu đúng, lời khai của Jennifer Weisselberg sẽ trực tiếp trói buộc ông Trump với kế hoạch công ty trả cho dàn lãnh đạo ngoài sổ sách ghi trong cáo trạng. 

“Kế hoạch này cho phép Trump Organization né khoản thuế lương bổng bắt buộc,” cáo trạng ghi. Bên cạnh đó, cáo trạng cũng cáo buộc các vị lãnh đạo Trump Organization tránh trả khoản thuế thu nhập lớn. 

Được đệ lên toà vào cuối tuần 30 tháng 6, cáo trạng không buộc tội hình sự cá nhân Trump, nhưng nêu cụ thể ông đã ký những tấm ngân phiếu trả tiền học phí trường tư ở khu Thượng Tây Manhattan cho con cái vợ chồng bà Jennifer Weisselberg.

Trong khi Giám đốc Tài chánh lâu năm Allen Weisselberg quan trọng đối với vụ án hình sự chống lại ông Trump, thì Jennifer Weisselberg – con dâu cũ của ông ta – lại là nhân chứng hữu ích hơn. 

Công tố viên đã sử dụng tài liệu trong hồ sơ li dị của Jennifer Weisselberg  để tìm hiểu xem ông Trump từ 2012 đã trả hơn $50.000 Mỹ kim một năm cho con cái bà theo học trường Columbia Grammar và  Preparatory School.

Barry Weisselberg – Giám đốc lâu năm khu trượt băng Wollman – cũng có những lời khai gây thiệt hại trong vụ li dị vào năm 2018. Anh ta khai bằng cách nào mà lương của mình không tăng trong nhiều năm, và ông bố –  Giám đốc Tài chánh của công ty – đã bảo đảm chi phí cho lối sống xa hoa của họ như thế nào. Trong số những bổng lộc ngoài lương có căn chung cư cao cấp ngay trong trung tâm thành phố New York nhìn ra Central Park, và sau đó là một căn chung cư trong khu sang trọng ở Thượng Đông. Trong cả hai trường hợp này, giá trị tiền mướn nhà thật cao hơn rất nhiều so với những gì ông ta có thể trả bằng tiền lương của mình. 

Lời khai đó đã hình thành một số căn bản cho cáo trạng chống lại Allen Weisselberg vào tháng trước. Ông ta và Trump Organization bị buộc tội gian lận thuế, giả mạo chứng từ, và âm mưu lường gạt chính phủ. 

Giám đốc Tài chánh Trump Organization vào sáng sớm ngày 1 tháng 7 đã ra trình diện nhà chức trách, và bị khởi tố tại toà hình sự Manhattan, nhưng ông ta không nhận tội. Làm việc cho gia đình Trump hàng thập niên qua, Allen Weisselberg bị cáo buộc đã che dấu khoản thu nhập $1,76 triệu Mỹ kim mà ông ta được công ty trả ngoài lương bổng trong khoảng thời gian 12 năm.

Luật sư đại diện Trump Organization, Alan Futerfas chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị từ công tố địa phương, nhằm chống lại cựu Tổng thống. 

Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Công tố viên chưa đệ cáo trạng chống lại những người khác liên quan đến kế hoạch trốn thuế lâu dài. Tuy nhiên, từ bản cáo trạng vừa qua, có thể thấy, sắp tới sẽ còn thêm những cáo buộc hình sự khác. Ví dụ, cáo trạng nêu danh “đồng mưu chưa bị truy tố số 1,” người cho đến giờ vẫn nằm trong vòng bí mật, nhưng được miêu tả là “nhân viên” của công ty, và bị tố cáo đã báo cáo thấp thu nhập chịu thuế của Giám đốc Tài chánh vào năm 2009. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments