Sunday, February 25, 2024

Trump: Liên Hiệp Quốc chỉ là câu lạc bộ cho mọi người vui vẻ

 

Cali Today News – Chỉ vài ngày sau khi Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thuận 100% lên án các khu định cư Do Thái ở Tây Ngạn và Đông Jerusalem, Tổng thống đắc cử Donald Trump tỏ vẻ nghi ngờ tính khả thi, và còn cho rằng Liên Hợp Quốc chẳng qua là một câu lạc bộ.

“Liên Hiệp Quốc ‘rất tiềm năng’ nhưng lại trở thành ‘một câu lạc bộ cho mọi người đến đó tụ họp, nói chuyện và vui vẻ. Thật đáng buồn!”’ông Trump vào hôm nay đăng trên mạng Twitter.

Quyết định vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 23 tháng 12 của chính quyền Obama đã gạt đề nghị Mỹ phải thực hiện quyền phủ quyết và tạo ra cao điểm trong mối quan hệ băng giá kéo dài hàng năm trời với Israel của ông Trump sang một bên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, từng tuyên bố muốn “trung lập” về vấn đề Israel-Palestin nhưng ông Trump đã thay đổi quan điểm theo chiến dịch tranh cử, ngày càng trở nên ủng hộ Israel hơn. Trump chê bai người Palestin, cho rằng họ đã bị các nhóm quân sự kiểm soát.

Trước đó vào hôm thứ sáu, ông Trung cũng đưa ra lời khuyến cáo, “Đối với Liên Hiệp Quốc thì mọi việc sẽ khác đi sau ngày 20 tháng giêng,” ám chỉ tới ngày ông nhậm chức. Ý kiến về Liên Hiệp Quốc được ông Trump đăng trên Twitter hôm nay đã làm ngơ thành tựu của tổ chức quốc tế gồm 193 thành viên. Trong năm nay, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn hơn 70 nghị quyết ràng buộc pháp lý, trong đó có các lệnh trừng phạt mới áp đặt đối với Bắc Hàn và những biện pháp đối phó xung đột cũng như các họạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc trên toàn thế giới. Đại hội đồng cũng phê chuẩn hàng chục nghị quyết về các vấn đề, như vai trò của kim cương trong việc thúc đẩy xung đột, lên án vi phạm nhân quyền ở Iran và Bắc Hàn, điều tra tội ác chiến tranh ở Syria.

Những lời chỉ trích Liên Hiệp Quốc của ông Trump không có gì lạ. Trong khi tổ chức tham gia vào các hoạt động nhân đạo và gìn giữ hoà bình quy mô lớn thì bộ máy cồng kềnh từ lâu đã gây tranh cãi. Một số chính phủ phương Tây tố cáo Liên Hiệp Quốc không hiệu quả và phù phiếm, trong khi các quốc gia đang phát triển lại cho rằng tổ chức bị các nước giàu có ảnh hưởng.

Sau khi bày tỏ ý kiến về Liên Hiệp Quốc, ông Trump tiếp tục đăng trên mạng Twitter, “Thế giới ảm đạm trước khi tôi đắc cử, không hy vọng. Giờ thì thị trường tăng 10% và chi tiêu Giáng sinh hơn 1 nghìn tỉ Mỹ kim.”

Thị trường chứng khoán tăng từ khi ông Trump thắng cử mặc dù chẳng phải vì lý do này mấy. Chỉ số chỉ phiếu S&P 500 (Standard & Poor 500) tăng 6% trong khi chỉ số Dow tăng hơn 8% kể từ ngày Tổng tuyển cử.

Công ty kiểm toán và kế toán Deloitte hồi tháng 9 đưa ra dự đoán, tổng doanh số bán hàng mùa lễ sẽ vượt quá $1 nghìn tỉ, tăng 3,6%-4% từ tháng 11 sang tháng giêng.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img