Thursday, February 29, 2024

Trump lên án bạo loạn Điện Capitol, chính thức thừa nhận thua cử 

(CaliToday) – Sau 24 tiếng đồng hồ, Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 lên án cuộc bạo động đẫm máu do chính ông kích động diễn ra tại Điện Capitol, chính thức thừa nhận thất bại tranh cử, và hứa sẽ chuyển giao quyền lực ôn hoà. 

Bắt đầu đoạn băng dài hơn 2 phút rưỡi đăng trên Twitter sau nhiều tiếng đồng hồ bị đóng, ông Trump lên án “cuộc tấn công kinh hoàng” ở Điện Capitol. 

“Cũng giống như tất cả nhân dân Mỹ, tôi phẫn nộ trước bạo lực, vô pháp luật và hỗn loạn,” Tổng thống nói. “Nước Mỹ luôn luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự, những người xâm nhập vào Điện Capitol làm vẩn đục nền dân chủ Mỹ.” 

Mặc dù nhiều kẻ bạo động xông vào toà nhà Quốc hội, đối đầu với nhân viên thực thi công lực là những người ủng hộ ông Trump, mang nón Trump, mặc quần áo và mang cờ Trump, nhưng Tổng thống rõ ràng đang tìm cách giữ khoảng cách với nhóm này. “Đối với những người tham gia vào bạo lực và phá hoại, quý vị không đại diện cho quốc gia chúng ta. Và những người đã vi phạm luật, quý vị sẽ trả giá,” Tổng thống nói. 

 

Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin sai sự thật, như tuyên bố ngay lập tức triển khai vệ binh quốc gia và lực lượng thực thi công lực đuổi, nhưng bài phát biểu mới nhất của ông Trump đánh dấu sự thay đổi giọng điệu đáng kinh ngạc.

Trong 4 năm nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ hiếm khi chỉ trích những hành vi bạo lực hay kỳ thị của những người ủng hộ. Và bạo động xảy ra vào hôm qua sau khi ông Trump kêu gọi người biểu tình tuần hành về Điện Capitol để “giành lại quốc gia chúng ta,”  Tổng thống vẫn dường như miễn cưỡng kêu gọi đám đông giải tán. “Quý vị đặc biệt, chúng tôi yêu quý vị,” ông Trump nói vào thứ Tư.

Trong bài phát biểu, ông Trump lần đầu tiên thừa nhận bị Tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại. “Bây giờ Quốc hội chứng nhận kết quả và chính phủ mới sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, trọng tâm của tôi bây giờ chuyển sang bảo đảm chuyển giao quyền lực trôi chảy và ôn hoà. Thời điểm này kêu gọi hàn gắn và hoà giải,” Tổng thống nói. 

Ông Trump cũng nhắc đến những thiệt hại mà đại dịch COVID 19 đã gây ra cho đồng bào Mỹ, và kêu gọi cải tổ luật bầu cử. 

“Được phục vụ nhân dân trong vai trò tổng thống là niềm vinh dự cả đời tôi. Và đối với tất cả những người ủng hộ tuyệt vời, tôi biết quý vị thất vọng. Nhưng tôi cũng muốn quý vị biết rằng, hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu,” Tổng thống kết thúc. 

Hương Giang 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img