Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trump làm dậy sóng với viễn ảnh chiến tranh nguyên tử trên thế giới

Cali Today News – Chỉ cần đánh vài dòng lên trang mạng Twitter, TT đắc cử Donald Trump đã làm “dậy sóng dậy gió” về viễn ảnh chiến tranh nguyên tử trên thế giới. Ông Trump cho hay sẽ “tăng cường khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ”

Như thường lệ, người ta “đoán già đoán non” về ý định thật sự của ông Trump. Cho dù ông Trump có thật lòng không muốn phá vỡ nhiều thập niên cố gắng của thế giới trong chuyện giải giới, nhưng khi đưa ra lời hứa này, ông Trump đã làm nhiều quốc gia khác “lên ruột”

Có chuyên gia nhận định là trong bối cảnh thế giới nhiều bất an và cả chuyện vài cường quốc có vẻ thách thức quyền lực của Hoa kỳ, ông Trump muốn nhắn nhủ là “quý vị có muốn trở thành đối tượng của chúng tôi trong cuộc chạy đua vũ trang này không?”

Nhưng theo ông Jeffrey Lewis, chuyên gia về giải trừ vũ khí nguyên tử của Viện Middlebury Institute of international Studies, thì “ mẩu đăng trên Twitter quá gây hấn” này của ông Trump có thể gây hiểu lầm tai hại.

Theo ông, Bắc Hàn đã có kế hoạch rất sớm sủa về chuyện sẽ dùng vũ khí nguyên tử và sẽ không đợi chờ đâu, nếu Bình Nhưỡng cho là Mỹ sắp ra tay trước, họ sẽ tấn công Nam Hàn và Nhật bằng vũ khí nguyên tử.

Dù TT Obama có “nhắc khéo” TT đắc cử Trump về Bắc Hàn một khi ông nhậm chức chính thức, có vẻ như ông Trump không thèm “quan tâm” chuyện mình lên Twitter tuyên bố tứ tung như thế, dù về chiến tranh nguyên tử, có gây hiểu lầm hay không, vì tính cách của ông Trump vẫn không thay đổi.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT