Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump là mối đe doạ quốc gia – Liz Cheney phát biểu nảy lửa 

WASHINGTON (USA Today) – Vào buổi tối trước khi bị đồng nghiệp lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu tước vị trí lãnh đạo, Dân biểu  Liz Cheney trên sàn Hạ viện thẳng thắng chỉ trích ông Donald Trump và vạch trần những tuyên bố gian lận bầu cử của cựu Tổng thống. 

“Hàng triệu người Mỹ bị cựu Tổng thống làm mê muội. Họ chỉ nghe những lời ông ta nói mà không quan tâm đến sự thật,” nhà lập pháp Cộng hoà Wyoming nói trong bài phát biểu nảy lửa dài 6 phút. 

Lãnh đạo hàng thứ ba của của Cộng hoà Hạ viện làm lãnh đạo đảng và đồng nghiệp nổi giận khi thường xuyên chỉ trích Trump và tuyên bố bầu cử 2020 bị đánh cắp khỏi tay ông. Một loạt Dân biểu Cộng hoà do Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) dẫn đầu kêu gọi loại Cheney khỏi vai trò Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện với lý do, những chỉ trích của bà về tuyên bố của ông Trump đang làm mất tập trung khỏi chương trình nghị sự của Cộng hoà và mục tiêu giành lại kiểm soát Hạ viện sang năm. 

Cuộc bỏ phiếu kín nội bộ Cộng hoà Hạ viện sẽ diễn ra vào sáng thứ Tư. 

Liz Cheney vào tối thứ Ba tỏ ra không bị khuất phục khi phát biểu với giọng cứng rắn và vững vàng. “Đây không phải về chính sách. Đây không phải về đảng phái, mà là về trách nhiệm của chúng ta là người Mỹ,” Dân biểu nói. “Tiếp tục im lặng, và phớt lờ những lời dối trá củng cố kẻ dối trá. Tôi sẽ không tham gia vào chuyện này. Tôi sẽ không ngồi không và im lặng nhìn, trong khi những người khác lãnh đạo đảng chúng ta theo con đường từ bỏ pháp luật và tham gia cùng cuộc thập tự chinh của cựu Tổng thống nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.” 

“Hôm nay, chúng ta đối mặt với một mối đe doạ mà nước Mỹ chưa từng chứng kiến trước đây. Một cựu Tổng thống kích  động tấn công bạo lực vào Điện Capitol, trong nỗ lực đánh cắp bầu cử, lại tiếp tục nỗ lực hung hăng nhằm thuyết phục đồng bào Mỹ rằng bầu cử bị đánh cắp khỏi tay ông ta,” Liz Cheney nói. “Ông ta có nguy cơ kích động thêm bạo lực. Hàng triệu người bị bị cựu Tổng thống lừa dối, họ chỉ lắng nghe lời ông ta, nhưng lại bỏ qua sự thật. Khi ông ta tiếp tục làm suy yếu tiến trình dân chủ của chúng ta, gieo rắc nghi ngờ về việc liệu dân chủ có thực sự hiệu quả hay không.” 

“Sự tự do của chúng ta chỉ tồn tại nếu chúng ta bảo vệ,” Dân biểu Cộng hoà nói. Bà nhắc đến việc hơn 60 quan toà trên khắp quốc gia, trong đó có nhiều thẩm phán do Trump bổ nhiệm, bác bỏ những vụ kiện bầu cử vô căn cứ của cựu Tổng thống. “Bầu cử đã xong. Và đó chính là pháp luật, đó là tiến trình dân chủ,” Liz Cheney tuyên bố. 

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) – nhà lập pháp cũng bỏ phiếu luận tội ông Trump vừa qua – lên Twitter bày tỏ ủng hộ sau bài phát biểu của bà Cheney. “Đây mới là lãnh đạo. Đây là tính toàn vẹn. Đây là Liz Cheney,” Kinzinger ghi. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT