Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump ký sắc lệnh yêu cầu bệnh viện báo trước chi phí y tế cho bệnh nhân 

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai ký sắc lệnh đòi hỏi bệnh viện phải thông báo trước chi phí các cuộc xét nghiệm và thủ thuật thông thường cho bệnh nhân. 

Sắc lệnh cũng yêu cầu bệnh nhân được thông báo trước về số tiền túi (deductibles và copays) phải bỏ ra đối với nhiều thủ thuật y khoa. “Sáng kiến mang tính bước ngoặc này tiếp tục công việc đặt quyền lợi bệnh nhân Mỹ lên hàng đầu của chúng tôi,” ông Trump tuyên bố trong buổi ký sắc lệnh. “Chúng tôi về căn bản đang thay đổi bản chất thị trường y tế.” 

Bộ trưởng Nhân sinh và Y tế Alex Azar cho hay, ý tưởng của sắc lệnh là cung cấp cho bệnh nhân những thông tin thiết thực để có thể giúp họ tiết kiệm tiền. Ví dụ, nếu một bệnh viện tính bảo hiểm $3.500 Mỹ kim tiền chi phí siêu âm tim đồ, trong khi văn phòng bác sĩ chỉ tính $550 Mỹ kim cho dịch vụ này thì bệnh nhân có thể chọn nơi có giá rẻ hơn để tiết kiệm tiền copay. 

Sắc lệnh kêu gọi các cơ quan liên bang đưa ra quy định, thông thường thủ tục này mất phải vài tháng, thậm chí vài năm. Chi tiết cụ thể những thông tin nào sẽ được tiết lộ, và chúng được thông báo cho bệnh nhân bằng cách nào phải được giải quyết trong quá trình viết quy định.  Vấn đề này sẽ liên quan đến việc “có qua có lại” phức tạp với bệnh viện, các công ty bảo hiểm và những bên bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng sẽ phải chờ xem liệu kết quả có giống như hứa hẹn của chính phủ hay không. 

Thiếu thông tin giá cả y tế là một vấn đề phổ biến, làm bệnh nhân rối trí. Và theo các chuyên viên thì đây cũng là một trong những yếu tố đẩy chi phí y tế ở Mỹ lên cao. Cùng một thủ thuật hay xét nghiệm đó, được thực hiện trong cùng một thành phố, có thể có chi phí khác xa nhau, tuỳ thuộc vào ai thực hiện, và ai thanh toán hoá đơn. Các bệnh viện có liệt kê giá cả nhưng chúng lại không phản ánh số tiền thực tế họ được bảo hiểm hay các chương trình của chính phủ chi trả. 

Ngành công nghiệp bảo hiểm y tế lại cho rằng, công bố giá cả đã được thương lượng chỉ cổ võ cho các bệnh viện hiện đang giảm giá mạnh sẽ tìm cách tăng giá để hợp với các cơ sở y tế hàng đầu. “Công khai tiết lộ giá cả thương lượng  cạnh tranh sẽ giảm tính cạnh tranh và đẩy giá cao hơn chứ không phải thấp hơn đối với người tiêu dùng, bệnh nhân và người đóng thuế,” Matt Eyles – Giám đốc tổ chức America’s Health Insurance Plans – ghi trong tuyên bố. 

Trong khi chi phí Medicare trả được công khai, thì giá cả thương lượng với các công ty bảo hiểm tư nhân lại không. Các viên chức trong ngành y tế cho rằng, những thông tin hợp đồng như vậy tương đương với bí mật thương mại và nên được giữ kín. 

Ông Trump cũng dùng sắc lệnh của mình để chỉ trích Obamacare cũng như ứng cử viên tổng thống Dân chủ Bernie Sanders và chương trình “Y tế toàn dân” của Thượng nghị sĩ Vermont. Kế hoạch của ông Sanders sẽ thay thế bảo hiểm tư nhân cá nhân, và dựa vào công việc bằng bảo hiểm của chính phủ, không có tiền bảo phí hàng tháng, không gánh tiền deductible, và copay tối thiểu cho một số thủ thuật nhất định. 

“Dân chủ trong Quốc hội ủng hộ chương trình xã hội chủ nghĩa của Bernie Sanders đang nhắm triệt hạ y tế Mỹ,” ông Trump tuyên bố. “Chính phủ tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra.” 

Hương Giang (Theo Fox News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT