Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Trump ký sắc lệnh đóng băng tuyển dụng nhân viên chính phủ

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã ký ba sắc lệnh gồm rút khỏi Thoả thuận Thương mại Xuyên châu Á Thái Bình Dương (TPP), đóng băng tuyển dụng nhân viên chính phủ liên bang và Cấm các nguồn bảo trợ chính phủ cho các dịch vụ phá thai ở ngoại quốc..

Đóng băng tuyển dụng nằm trong kế hoạch 100 ngày hành động để “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại” như ông Trump từng hứa với cử tri trong thời gian vận động tranh cử. Đây là biện pháp thứ hai trong 6 biện pháp nhằm “dọn sạch tham nhũng và thông đồng lợi ích đặc biệt ở Washington D.C.” Sắc lệnh không áp dụng trong các lãnh vực quân đội, an toàn công công và y tế công cộng.

Theo tường trình từ tờ Washington Post hồi đầu tháng, chính phủ ông Obama đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân viên vào các vị trí trước khi ông Trump vào Toà Bạch Ốc. Cho dù đã được tuyển dụng nhưng cá nhân nào chưa bắt đầu công việc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh đóng băng mới được ký.

Tháng 8 năm 1981, Toà phúc  thẩm Hoa Kỳ khu vực D.C ra phán quyết về vụ kiện Nghiệp đoàn Lao động Ngân khố Quốc gia chống lại chính phủ ông Ronald Reagan,  bất cứ cá nhân nào được bổ nhiệm vào vị trí sau ngày Tổng tuyển cử nhưng chưa bắt đầu công việc đều bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng băng có hiệu lực trước đây vì họ chưa thực sự là nhân viên liên bang.

Vào năm 1982, sau khi xem xét những lệnh đóng băng tuyển dụng dưới thời cựu Tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan, Cơ quan Thẩm định trách nhiệm Chính phủ (GAO) đã xác định đây không phải là chiến lược có hiệu quả. Đóng băng tuyển dụng có “ảnh hưởng nhỏ đối với nhân viên Liên bang ở các cấp,” GAO cho hay. Tường trình của cơ quan cũng cho rằng đóng băng tuyển dụng “làm gián đoạn các hoạt động các cơ quan chính phủ, và trong một số trường hợp, làm tăng chi phí của chính phủ.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments