Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trump ký lệnh trừng phạt với Iran, bao gồm cả nhà lãnh đạo tối cao

Reuters – Hôm thứ hai 24/6 TT Trump loan báo ông đã ký vào một lệnh hành pháp mới nhằm ban hành các biện pháp trừng phạt Iran, vào lúc căng thẳng giữa hai quốc gia thù địch đang gia tăng.

Thoạt đầu TT Trump cho các ký giả hay là các trừng phạt này là nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei vì chuyện một máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn rơi tuần trước.

Sau đó thì TT Trump lại nói các lệnh trừng phạt này vẫn được ban ra, dù có vụ bắn rơi máy bay không người lái hay không. Hoa Kỳ cũng tố cáo Iran đứng đàng sau vụ hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman bị tấn công trước đó.

Sau khi Hoa Kỳ, theo lệnh của TT Trump, rút tên ra khỏi thỏa ước nguyên tử năm 2015, liên tiếp áp đạt nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, đặc biệt tăng thêm từ năm 2018, căng thẳng gia tăng mạnh.

TT Trump từng tuyên bố ông sẵn lòng mở rộng các cánh cửa đàm phán với các lãnh tụ Iran, nhưng Tehran đã bác bỏ chuyện này, trừ phi Hoa Thịnh Đốn hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran trước.

Về chuyện bảo vệ tàu dầu ở Eo Biển Hortmuz, TT Trump cho hay ‘tôi không quan tâm đến các hoạt động của Iran trong vùng biển này, ngày nào mà Tehran đừng phát triển và chế tạo vũ khí nguyên tử’

Ông còn gợi ý ‘các quốc gia khác như Trung Quốc và Nhật Bản, vốn có đội tàu dầu đi qua Eo Biển Hortmuz nhiều nhất, vì thế họ cần có biện pháp bảo vệ tàu dầu của họ, chứ Mỹ không thê đóng vai trò cảnh sát quốc tế mãi được mà chả có lợi lộc gì cả’

Đào Nguyên 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img