Lệnh hành pháp đình chỉ việc cấp thị thực thuộc các nhóm thị thực H-1B, thị thực H-2B, thị thực H-4, thị thực L-1 và thị thực J-1. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm thỏa mãn những người diều hâu và các nhóm người cho rằng công nhân Mỹ nên được ưu tiên, đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Thị thực H-1B  dành cho người lao động trình độ và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ. Thị thực H-2B áp dụng cho lao động thời vụ như nhân viên khách sạn, công nhân xây dựng. Thị thực H-4 được trao cho vợ hoặc chồng của người có visa H-1B.

Thị thực J-1 dành cho các học giả và giáo sư nghiên cứu (bao gồm cả bác sĩ…)., trong khi thị thực L-1 dành cho các chức danh quản lý được luân chuyển trong các công ty và một số loại thị thực làm việc thời vụ khác trong khoảng thời gian ít nhất từ nay tới hết năm 2020.

Các hạn chế được đặt ở vị trí còn lại cho phần còn lại của năm dương lịch và có thể được gia hạn.

Một viên chức chính quyền cao cấp cho biết rằng các hạn chế về thị thực sẽ giải quyết hơn nửa triệu việc làm cho người lao động đã ở trong nước. Tuy nhiên, nhiều công ty đang sa thải công nhân do đại dịch và các chuyên gia kinh tế đã thừa nhận một số công việc đó có thể không quay trở lại.

viên chức này cho biết ông Trump cũng đã chỉ đạo các phụ tá làm việc về các cải cách dài hạn hơn đối với hệ thống nhập cư. Lần điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới nhóm lao động trong lĩnh vực công nghệ (H-1B). Lâu nay các công ty Mỹ luôn vận dụng thị thực H-1B để tuyển dụng nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài. Theo thống kê, mỗi năm Mỹ cấp khoảng 85.000 thị thực loại này.

Lệnh này không áp dụng cho những người đã ở Hoa Kỳ, và nó mang lại cho chính quyền Trump một số thời gian chậm trễ trong việc đưa ra các ngoại lệ khác. Ví dụ, người nhập cư xin thị thực để cung cấp lao động “thiết yếu cho chuỗi cung ứng thực phẩm của Hoa Kỳ” được miễn, cũng như các cá nhân “nhập cảnh sẽ vì lợi ích quốc gia” như được xác định bởi chính phủ liên bang.

Các hạn chế thị thực mở rộng có thể không có tác động ngay lập tức đáng kể do Hoa Kỳ đã cấm du lịch phi thương mại vào nước này từ Canada, Mexico, Trung Quốc và châu Âu.

Lệnh này được đưa ra khoảng hai tháng sau khi Trump ký lệnh điều hành ban đầu tạm thời đình chỉ việc cấp thẻ xanh mới, với lý do cần phải bảo vệ việc làm của Mỹ trong bối cảnh thất nghiệp lan rộng trong đại dịch.

TH