Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trump kiện để đảo ngược chứng nhận bầu cử của Wisconsin

Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tái tranh cử của ông đã yêu cầu Tòa án Tối cao Wisconsin đảo ngược chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở bang này, cho rằng hơn 200.000 lá phiếu gửi qua thư đã được kiểm đếm bất hợp pháp.

Đơn đệ trình hôm thứ Ba là nỗ lực mới nhất của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và diễn ra một ngày sau khi Wisconsin chứng nhận kết quả bầu cử.

Theo đơn kiện nêu tên Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers và các viên chức bang khác, hội đồng bầu cử ở các hạt Milwaukee và Dane nghiêng về Dân chủ đã không tuân thủ quy trình thích hợp để phát phiếu bầu qua thư và cũng đã chấp nhận hàng chục nghìn phiếu đáng lẽ đã bị từ chối do nhiều lỗi khác nhau 

“Trường hợp này tìm cách tước quyền của hơn 200.000 cử tri của bang,” Tổng chưởng lý Josh Kaul, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Trump phản ánh những tuyên bố mà chiến dịch đã đưa ra trong một số vụ kiện không thành công thách thức những lá phiếu “bị lỗi” ở Pennsylvania. Đội ngũ pháp lý của Trump đã chọn không kiện lên một tòa án cấp xét xử ở Wisconsin, thay vào đó tìm cách thuyết phục tòa án cao nhất của bang xét xử vụ việc dựa trên tầm quan trọng của nó.

Không rõ vụ việc này có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử quốc gia như thế nào. Ngay cả khi không có 10 đại cử tri của bang, Biden sẽ có 296 phiếu đại cử tri, cao hơn nhiều so với 270 cần thiết để giành được Tòa Bạch Ốc

Vụ kiện ở Wisconsin của Trump được tiếp nối vào thứ Ba bởi một luật sư bảo thủ Sidney Powell đệ trình, người tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi Trump thông qua một âm mưu rộng lớn liên quan đến các chính trị gia Dân chủ, máy bỏ phiếu gian lận và nhà độc tài quá cố người Venezuela Hugo Chavez. Powell đã nộp đơn kiện tương tự ở Georgia và Michigan.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img