Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump không thoả mãn giải thích từ Ả Rập về cái chết của Khashoggi

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump tỏ ra không thoả mãn với lời giải thích về cái chết của ông Jamal Khashoggi từ Ả Rập Saudi khi Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman tại thủ phủ Riyadh.

Phát biểu trước các ký giả vào hôm thứ Hai khi chuẩn bị bay sang Houston vận động tranh cử cho Ted Cruz, Tổng thống cho hay, ông có trao đổi với Thái tử Mohammed và đang chờ kết quả điều tra từ “những người rất tài năng” được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi. Họ sẽ quay  trở về Mỹ trong ngày tới, và sẽ báo cáo Tổng thống kết quả. “Tôi sẽ sớm biết thôi những gì đã xảy ra đối với Khashoggi,” ông Trump nói. “Tôi không thoả mãn với những gì đã nghe.”

Ông Trump không cho biết cụ thể cuộc điện đàm với Thái tử Mohammed, cũng không tiết lộ cơ quan nào đang điều tra cái chết của ông Khashoggi hay họ đang điều tra vấn đề gì?

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mnuchin vào hôm thứ Hai đã gặp gỡ Thái tử Mohammed để bàn về cuộc điều tra đang diễn ra về cái chết của Khashoggi, cuộc chiến chống tài trợ tài chánh cho khủng bố, chế tài Iran và những vấn đề kinh tế của Ả Rập Saudi.

Photo Credit: AP

Jared Kushner – con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống – cho hay, Toà Bạch Ốc hiện đang thâu thập thông tin về vụ sát hại Khashoggi, và muốn giữ mối quan hệ đồng minh với Ả Rập Saudi. Kushner tìm cách làm giảm nhẹ vai trò của chính phủ vương quốc trong cái chết của ký giả Khashoggi. “Tôi thấy chuyện lường gạt mỗi ngày,” Kushner tại một sự kiện của CNN diễn ra tại New York  đã trả lời câu hỏi liệu chính phủ Saudi có lường gạt về cái chết của ông Khashoggi tại lãnh sự ở Istanbul hay không. “Tôi chứng kiến ở Trung đông, ở Washington.”

Kushner có mối quan hệ cá nhân thân thiết với Thái tử Mohammed, nhân vật mà một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho rằng ông ta phải chịu trách nhiệm, trực tiếp hay gián tiếp đến cái chết của Khashoggi.

Con rể của Tổng thống cho hay, anh ta khuyên Thái tử Mohammed phải “minh bạch” về vụ việc đáng tiếc. Khi được hỏi liệu chính phủ có tái đánh giá lại xem Thái tử có còn là đồng mình của Hoa Kỳ hay không, Kushner đáp, “một khi có tất cả sự thật, chúng tôi sẽ đánh giá,” còn bây giờ chính phủ đang ở giai đoạn tìm ra sự thật từ nhiều nơi khác nhau. “Chúng tôi phải hợp tác với các đồng minh, và Ả Rập Saudi, theo tôi, là một đồng minh rất mạnh,” Kushner nói.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments