Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump không phải là “người ngoài cuộc” mà là “kẻ đứng đầu”

Điểm nổi bật trong ngày đầu tiên xét xử luận tội ông Trump kích động bạo lực 

Các công tố viên trong phiên tòa luận tội Donald Trump hôm thứ Tư cho biết họ sẽ chứng minh rằng Trump không phải là “người ngoài cuộc” mà là “kẻ đứng đầu” trong vụ tấn công chết người tại Điện Capitol nhằm lật ngược thất bại bầu cử của ông cho Joe Biden.

Mở đầu ngày tranh luận đầu tiên, công tố viên chính của Hạ viện cho biết họ sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy tổng thống đã khuyến khích một đám đông biểu tình tiến đến Điện Capitol, sau đó không làm gì để ngăn chặn bạo lực và theo dõi với “niềm vui sướng” khi một đám đông xông vào tòa nhà mang tính biểu tượng Dân Chủ. 5 người đã chết trong vụ tấn công đó

Trump là tổng thống đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa luận tội sau khi rời nhiệm sở và là người đầu tiên hai lần bị luận tội. Cuộc bạo động diễn ra sau một cuộc biểu tình trong đó Trump kêu gọi những người ủng hộ ông “chiến đấu như địa ngục”, những lời luật sư của ông nói chỉ đơn giản là một bài phát biểu.

Các thượng nghị sĩ, nhiều người đã chạy trốn để an toàn vào ngày xảy ra vụ tấn công, đã xem video hôm thứ Ba về những người ủng hộ Trump, chống lại cảnh sát để xông vào Điện Capitol. Dự kiến ​​sẽ có thêm video vào thứ Tư, bao gồm một số video chưa từng được xem trước đây.

Các công tố viên đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Tư có kế hoạch sử dụng cảnh quay an ninh của Điện Capitol chưa được công bố công khai trước đây khi họ cho rằng Trump đã kích động cuộc nổi dậy, theo các phụ tá của đảng Dân chủ làm việc trong vụ việc.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc  Jen Psaki cho biết Biden sẽ không theo dõi phiên tòa.

“Joe Biden là tổng thống, ông ấy không phải là một chuyên gia và sẽ không đưa ra những tranh luận qua lại”, cô nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments