Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về những nỗ lực đánh bại đại dịch coronavirus trong khi tiếp tục mở cửa trở lại các nền kinh tế toàn cầu, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Năm.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng. Tổng thống Trump nhắc lại hy vọng tránh cuộc chạy đua vũ trang tốn kém giữa Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ và mong muốn tiến triển các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sắp tới ở Vienna, ông De Deere nói.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của  Iran, coronavirus và hợp tác kinh tế giữa Washington và Moscow.

Các viên chức Mỹ và Nga đã tổ chức các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí tại Vienna vào tháng 6 về một hiệp ước ba bên được đề xuất liên quan đến hai quốc gia mới và Trung Quốc, mặc dù đến nay Bắc Kinh đã từ chối lời kêu gọi tham gia đàm phán. Chính quyền Trump đang thúc đẩy một thỏa thuận mới để thay thế Hiệp ước START mới, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng Hai.

Lần cuối ông Trump nói chuyện với ông Putin vào đầu tháng 6 về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 (G-7) năm nay sẽ diễn ra tại Mỹ, Trump đã mời Nga tham dự hội nghị, mặc dù các nhà lãnh đạo G-7 khác đã từ chối ý tưởng.

Trump đã hoãn cuộc họp cho đến ít nhất là tháng 9 do coronavirus, và vẫn không chắc chắn nó sẽ diễn ra.

TH