Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump không dấu niềm tin bạo lực và hỗn loạn có lợi cho tái đắc cử 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump chẳng buồn giấu giếm việc ông tin, bạo lực và hỗn loạt trên các đường phố Mỹ sẽ thúc đẩy khả năng tái đắc cử. 

Trump sử dụng trương mục Twitter để kích động bạo lực và gây chia rẽ trên khắp quốc gia, đánh mạnh vào tâm lý “chúng ta đối đầu với họ” của những người ủng hộ mình. 

Sau bạo lực chết người ở Portland vào thứ Bảy trong cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ ông Trump và những người biểu tình phong trào Black Lives Matter, Tổng thống lên Twitter chỉ trích Thị trưởng Portland và lên án những người biểu tình chống kỳ thị. “Phản ứng dữ dội đang diễn ra ở Portland không có gì  đáng ngạc nhiên sau 95 ngày theo dõi, và Thị trưởng bất tài thừa nhận không biết mình đang làm gì,” Trump đăng trên Twitter. “Nhân dân Portland không còn an toàn nữa. Thị trưởng là một kẻ ngu ngốc. Triển khai Vệ binh Quốc gia!” 

“Cách duy nhất dẹp được bạo lực ở những thành phố do Dân chủ lãnh đạo là dùng sức mạnh!” Trump ghi trong một mẩu tweet khác. Trước đây, Tổng thống gây tranh cãi khi điều động lực lượng thực thi công lực liên bang đến Portland nhằm đối phó với các cuộc biểu tình hồi đầu mùa hè, sau cái chết của George Floyd. 

Trump ca ngợi đoàn ủng hộ ông đã lái xe đến Portland đối đầu với người biểu tình, gọi họ là “những người ái quốc vĩ đại.” 

Người đàn ông bị bắn chết ở Portland liên quan đến nhóm cánh hữu cực đoan Patriot Prayer. 

Trong khi ca ngợi đoàn người ủng hộ đổ vào trung tâm thành phố Portland, Tổng thống lên án những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ không thể chấp nhận được.” 

Tổng thống vào Chủ nhật bấm nút “Ưa thích – Like” một mẩu tweet tích cực về Kyle Rittenhouse – nghi can 17 tuổi đã nổ súng vào đoàn người biểu tình Black Lives Matter ở Kenosha, Wisconsin, làm thiệt mạng 2 người. “Kyle Rittenhouse là một ví dụ tốt về lý do tại sao tôi quyết định bỏ phiếu cho ông Trump,” mẩu tweet ghi. 

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra một nền tảng cho những người theo thuyết âm mưu, trong đó những kẻ cho rằng, các cuộc biểu tình  chống kỳ thị thực ra là “âm mưu đảo chánh” ông Trump, và những người đe dọa biểu tình đang thực thi quyền Tu chính án Thứ nhất đối với bạo lực. 

Giới chuyên viên về chủ nghĩa độc tài và phát xít đã cảnh báo về hành vi của ông Trump có những điểm tương đồng đáng quan ngại với những nhà độc tài trong quá khứ và hiện nay. 

Tổng thống vẫn giữ nguyên quyết định viếng thăm Kenosha vào thứ  Ba, bất chấp phản đối từ lãnh đạo địa phương. 

Vụ nổ súng ở Kenosha xảy ra chỉ một đêm sau khi cặp vợ chồng luật sư ở St. Louis chĩa súng vào những người biểu tình Black Lives Matter hồi đầu mùa hè năm nay đã phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa. Mark và  Patricia McCloskey trong bài phát biểu tại đại hội cho rằng, “Dân chủ không thoả mãn với bạo lực và hỗn loạn đang lan tràn khắp mọi cộng đồng chúng ta,” và họ muốn “xóa bỏ toàn bộ vùng ngoại ô.”

Trump và các đồng minh thường xuyên thúc đẩy những câu chuyện sai trái rằng các thành phố do Dân chủ lãnh đạo đang chìm ngập trong tội phạm, và phá hoại giữa bối cảnh biểu tình chống kỳ thị và bạo lực cảnh sát diễn ra trên toàn quốc. Mặc dù có bạo lực và cướp bóc xảy ra trong các cuộc biểu tình, nhưng đa số diễn ra ôn hòa, và giọng điệu của Tổng thống Mỹ mâu thuẫn với thực tế. Tỉ lệ tội phạm ở Mỹ hiện vẫn ở mức thấp lịch sử. 

Tổng thống đang tìm cách thuyết phục cử tri da trắng, ngoại ô rằng, họ sẽ ở trong tình trạng nguy hiểm bởi những kẻ vô chính phủ nếu ông thất cử, vì vậy, Trump cố sức tô vẽ hình ảnh đối thủ Joe Biden yếu kém về tội phạm và không lên án bạo lực. 

Trong cùng lúc đó, Trump vẫn bị Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò gần đây, tỉ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump sút giảm sau 4 ngày đại hội Đảng. 

Bằng cách thúc đẩy bạo lực và hỗn loạn, ông Trump cũng chuyển sự chú ý khỏi phản ứng yếu kém đối với đại dịch virus corona. Đại dịch đã tước đi sinh mạng hơn 180.000 người, khiến cho hàng triệu người mất công ăn việc làm. Trump chuyển hướng sự chú ý thất bại của mình  bằng việc kéo dài cuộc chiến văn hóa. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments