Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump: Không có chuyện giảm ngân khoản, giải tán hay giải thể cảnh sát! 

(abc News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai gởi ra một thông điệp rõ ràng: Cảnh sát đang làm rất tốt công việc của họ!

“Không có chuyện cắt giảm ngân khoản, không có chuyện giải thể cảnh sát, và sẽ không có chuyện giải tán bất cứ lực lượng cảnh sát của chúng ta,” ông Trump tuyên bố tại cuộc họp bàn tròn với đại diện các cơ quan lực lượng thực thi công lực diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Hai. “Chúng tôi muốn bảo đảm sẽ không có kẻ xấu ở đó, và đôi khi, quý vị nhìn thấy một số chuyện kinh khủng như chúng ta chứng kiến gần đây, nhưng 99, tôi nói 99,9, nhưng cứ gọi là 99% họ là những người rất tốt, rất tuyệt, và họ đang làm những công tác mà lập nên kỷ lục, lập nên kỷ lục,” ông Trump nói. 

Tổng thống nhắc đi nhắc lại, thống kê tội phạm hiện nay “là những con số tốt nhất mà chúng ta có trong lịch sử được ghi nhận.” 

“Có lý do có ít tội phạm hơn, vì chúng ta có lực lượng thực thi công lực rất tốt. Tôi rất hãnh diện về họ,” Tổng thống nói. 

Ông Trump đưa ra những ý kiến trên trước sự hiện diện của các viên chức hàng đầu trong nội các, và Tổng biện lý từ Florida và Kentucky, Chủ tịch quốc gia Fraternal Order of Police, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Cảnh sát trưởng, và đại diện các Ty Cảnh sát từ Illinois và Colorado. 

Tổng Biện lý William Barr cho hay, cơ quan thực thi công lực liên bang hiểu được sự  mất niềm tin vào hệ thống tư pháp hình sự, và thừa nhận, hầu hết trong lịch sử Mỹ, luật phân biệt kỳ thị. “Thực thi công lực hiểu đầy đủ rằng mất niềm tin tồn tại trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi đối với hệ thống tư pháp hình sự,” ông Barr nói, và tỏ ra hết sức lạc quan về cải tổ trong tương lai. 

Hội nghị bàn tròn diễn ra sau khi Hội đồng Thành phố Minneapolis vào Chủ nhật tuyên bố sẽ giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố sau cái chết của George Floyd, và những vấn đề tồn tại quá lâu về hành vi của cảnh sát. 

“Họ muốn kết thúc ty cảnh sát, tôi trích dẫn, chấm dứt ty cảnh sát ở Minneapolis – chấm dứt. Có nghĩa là gì vậy? Kết thúc nó” ông Trump nói. Tổng thống cho biết ông đọc tin tức trên báo, “Họ bỏ rơi cảnh sát trong khu vực mình, những chuyện mà tôi chưa từng thấy trước đây. Chúng ta có một thị trưởng yêu cầu họ bỏ rơi, và bây giờ thì họ bỏ rơi thị trưởng, giống như vậy.” 

Tổng thống cho rằng, hội nghị bàn tròn tiếp tục bàn luận làm thế nào lực lượng cảnh sát giữ gìn trật tự có thể được thực hiện “theo cách nhẹ nhàng hơn nhiều.” 

Vào lúc Quốc hội bắt đầu vạch ra con đường cải tổ cảnh sát, Lãnh tụ Đa số Thượng viện vào chiều thứ Hai trên sàn Thượng viện gạt bỏ ý tưởng cắt giảm ngân khoản dành cho cảnh sát, và thay vào đó là bổ sung thêm công tác xã hội, và các chương trình sức khoẻ tâm thần. Ông McConnell gọi ý tưởng trên “kỳ cục.” 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ kêu gọi cắt giảm ngân sách cảnh sát, nhưng vào sáng thứ Hai đã tiết lộ dự luật cải tổ sâu rộng cảnh sát để “hợp tác các ty cảnh sát của chúng ta.” 

Chiến dịch vận động tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng chống lại việc thúc đẩy tham gia phong trào này, thay vào đó ủng hộ “nhu cầu cải tổ khẩn thiết.” 

Hương Giang (Theo abc News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments