Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump: Không có “chứng cớ sai trái” hậu thuẫn yêu cầu tài liệu từ Uỷ ban 6/1 

(Politico) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba tuyên bố, không có chứng cớ việc làm sai trái của Toà Bạch Ốc chính phủ tiền nhiệm để có thể hậu thuẫn yêu cầu giao nộp tài liệu từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Trong hồ sơ đệ lên toà dài 33 trang trước phiên điều trần vào thứ 5, toán luật sư của ông Trump yêu cầu Thẩm phán Tanya Chutkan phản đối trát đòi giao nộp hồ sơ của Uỷ ban điều tra bạo động Điện Capitol vì chúng được đặc quyền hành pháp bảo vệ. Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu của ông Trump, khiến cho cựu Tổng thống chỉ còn cách duy nhất khởi kiện để ngăn chặn Quốc hội. 

Theo luật sư Jesse Binnall, không có gì hơn sẽ xói mòn bản thân nhiệm kỳ tổng thống bằng việc cho phép Quốc hội quyền truy cập vào hồ sơ của một cựu Tổng thống. “Toà nên từ chối cho phép mưu đồ chính trị trần trụi của bị đơn và gìn giữ thể chế của nhiệm kỳ tổng thống,” luật sư Binnall ghi. 

Trong lập luận của mình, Binnall tuyên bố sai trái rằng, “cả FBI và Thượng viện đều xác nhận không có nỗ lực thông đồng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020, kể cả tại Toà Bạch Ốc.”

Reuters vào tháng 8 loan tin, FBI phát giác ra “ít” bằng chứng cho thấy âm mưu rộng lớn hơn ngoài một số nhỏ các tổ chức dân quân, và Binnall viện dẫn thông tin này với nguồn từ “4 viên chức thực thi công lực đương nhiệm và cựu viên chức.” Tuy nhiên, FBI khẳng định không có kết luận chính thức như vậy, và Uỷ ban 6/1 cũng nhấn mạnh, điều này không đúng. 

Binnall cũng viện dẫn  báo cáo của một Uỷ ban Thượng viện về thất bại an ninh dẫn đến vụ bạo loạn làm bằng chứng cho thấy không có âm mưu. Nhưng Uỷ ban Thượng viện lại điều tra thất bại an ninh ở Điện Capitol, đặc biệt tập trung vào thẩm tra các cơ quan thực thi công lực như Cảnh sát Capitol, Vệ binh Quốc gia. Các nhà lập pháp Thượng viện từ chối mở rộng cuộc điều tra vào các hoạt động của ông Trump. 

Thẩm phán Chutkan sẽ tổ chức điều trần, nghe tranh luận của hai bên vào ngày 4 tháng 11. Cơ quan Lưu trữ đã đệ lên toà tóm tắt riêng của họ, do các luật sư Bộ Tư pháp soạn. Chúng bao gồm những hồ sơ từ các cố vấn cao cấp như cựu Đổng lý Mark Meadows, cựu cố vấn Stephen Miller và cựu cố vấn pháp lý Patrick Philbin, và những bản thảo bài phát biểu, cũng như sổ bạ  ghi các cuộc điện thoại gọi đi và gọi đến, cùng khách ra vào Toà Bạch Ốc. 

Ủng hộ việc công bố tài liệu cho Quốc hội, Tổng thống Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp cho ông Trump vì tính chất chưa từng có tiền lệ của các cuộc tấn công và những câu hỏi về sự dính líu của Toà Bạch Ốc ông Trump. 

Binnall cho rằng, nhiều trong số tài liệu này chính xác được bảo vệ, và nhiều tài liệu không liên quan gì đến cuộc điều tra của Hạ viện, hoặc bất cứ vấn đề lập pháp nào có thể nảy sinh từ đó. “Những tài liệu yêu cầu gồm tài liệu pháp lý, sổ bạ ghi nhật ký điện thoại, lịch, và tài liệu báo cáo, tất cả rõ ràng thuộc đặc quyền hành pháp, và không liên quan gì đến mục đích lập pháp về luật chống khủng bố, chuyển giao quyền lực, hay các luật khác,” luật sư ghi. “Uỷ ban chưa bao giờ giải thích bằng cách nào mà lịch trình của Tổng thống, các cuộc gọi, tài liệu pháp lý, hay tài liệu báo cáo sẽ hỗ trợ việc phát triển lập pháp để bảo vệ Hoa Kỳ hay để bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hoà.” 

Tuy nhiên, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và các chuyên viên đặc quyền hành pháp khác lại cho rằng, lập luận này không vững vì đặc quyền hành pháp áp dụng cho đương kim tổng thống, người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định nằm mục đích bảo vệ Toà Bạch Ốc. Trong khi một cựu tổng thống có thể có mối quan tâm đến khẳng định đặc quyền về số tài liệu, nhưng không có một trường hợp pháp lý tiền lệ nào cho phép một cựu tổng thống phủ quyết người tiền nhiệm về vấn đề này. Theo các chuyên viên, làm như vậy sẽ tạo ra “một nhiệm kỳ tổng thống trong bóng tối.”

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments