Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump: Không chế tài Thái tử Ả Rập Saudi, vẫn tiếp tục bán vũ khí

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ sẽ không trừng phạt Thái tử Mohammed bin Salman vào lúc này cũng không ngưng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì đã sát hại ký giả Jamal Khashoggi.

Ông Trump gọi vụ sát nhân diễn ra bên trong lãnh sự quán Saudi tại Istanbul là “một tội ác kinh khủng” mà Mỹ không tha thứ nhưng Ả Rập Saudi là “một đồng minh lớn,” và nếu huỷ hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỉ Mỹ kim thì chỉ có lợi cho Trung Quốc và Nga. Hai quốc gia này sẽ lấy làm vui mừng nhảy vào thay thế.

Được Toà Bạch Ốc thông báo trước khi Tổng thống về Florida nghỉ Lễ Tạ Ơn, quyết định của ông Trump gây thất vọng và tức giận những người chỉ trích, trong đó có Thượng viện Dân chủ. Thượng nghị sĩ Sen. Dianne Feinstein (Dân chủ-California) lên án quyết định này.

Theo kết luận của tình báo Hoa Kỳ, Thái tử Salman đã ra lệnh sát hại Khashoggi. Một số nguồn tin thông thạo sự việc tỏ ra thận trọng hơn, trong khi người đứng đầu quốc gia này chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong vụ sát nhân xảy ra vào ngày 2 tháng 10 nhưng ở mức độ nào thì chưa rõ.

Hoa Kỳ đã có biện pháp chế tài 17 viên chức Saudi bị tình nghi chịu trách nhiệm hay liên quan đến vụ sát nhân nhưng Quốc hội Mỹ muốn có hành động cứng rắn hơn.

ký giả Jamal Khashoggi. Photo Credit: AP

Trong thông báo đề ngày 20 tháng 3, ông Trump bảo rằng, Vua Ả  Rập Saudi và Thái tử “mạnh mẽ phủ nhận” bất cứ hay biết gì về kế hoạch hay việc thực hiện vụ sát hại Khashoggi. “Các cơ quan tình báo của chúng ta tiếp tục đánh giá mọi thông tin nhưng cũng có thể Thái tử có biết về thảm kịch này, có thể ông ta biết, cũng có thể không!” ông Trump nói. “Như đã nói, chúng ta có thể không bao giờ biết tất cả mọi sự thật chung quanh vụ sát hại ông Jamal Khashoggi. Trong bất cứ trường hợp nào thì mối quan hệ của chúng ta là với Vương quốc Ả Rập Saudi. Họ là đồng minh lớn của chúng ta trong cuộc chiến quan trọng chống lại Iran.”

Theo ông Trump, Hoa Kỳ dự tính vẫn là đối tác vững chắc với Ả Rập Saudi để bảo đảm lợi ích của Hoa Kỳ. “Mỹ trên hết!” Tổng thống ghi. Ông Trump cũng biết một số các nhà lập pháp tại Quốc hội sẽ bất đồng với quyết định này, ông sẵn sàng lắng nghe ý kiến của họ nhưng chỉ khi họ tập trung vào an ninh quốc gia Mỹ.

Vào tuần trước, một nhóm các Thượng nghị sĩ đã đề ra dự luật kêu gọi tạm ngưng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi, chế tài những người ngăn chặn tiếp tế nhân đạo ở Yemen hay những người ủng hộ phiến quân Houthi, và trừng phạt bắt buộc đối với những kẻ chịu trách nhiệm cái chết của ông Khashoggi.

Pháp hiện đang xem xét các biện pháp chế tài Ả Rập Saudi. Đức cũng thông báo cấm 18 công dân Saudi liên quan đến vụ sát nhân không được bước chân vào khu vực  Schengen (gồm  Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ ) của Âu Châu. Đức đã cấm xuất cảng vũ khí cho Riyadh và cũng ngưng xuất cảng những hợp đồng đã được phê chuẩn trước đây.

Một số chuyên viên về chính sách đối ngoại không chỉ đề nghị có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Ả Rập Saudi mà còn ủng hộ việc tái thái lập lại mối quan hệ với Riyadh.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments