Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trump khơi mào chiến tranh thương mại, cố vấn kinh tế doạ từ chức

Washington (New York Times) – Toà Bạch Ốc có một tuần rơi vào tình trạng hỗn loạn, từ vấn đề nhân sự, miễn trừ an ninh đến các chính sách, khiến đội ngũ nhân viên bất an.

Vào hôm thứ 5, Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo sẽ đánh thuế nhập cảng thép và nhôm, khiến thị trường chứng khoán tụt điểm, và nhiều quốc gia tuyên bố sẽ trả đũa.
Một ngày trước, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump là Gary D. Cohn khuyến cáo Đổng lý John Kelly rằng ông sẽ từ chức nếu Tổng thống tiếp tục kế hoạch đánh thuế, theo những người được báo cáo sự việc. Cựu Chủ tịch ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vận động mạnh mẽ chống lại biện pháp này.

Ông Cohn đe doạ rời Toà Bạch Ốc sau khi cố vấn thân cận và được Tổng thống tin cẩn nhất – cô Hope Hicks – nộp đơn từ chức. Bên cạnh đó, con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống – Jared Kushner – bị mất quyền tiếp cận thông tin tuyệt mật vì chưa được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn. Cố vấn an ninh quốc gia Trung tướng H.R. McMaster cũng sẽ “bỏ cuộc chơi” vào cuối tháng này, và Toà Bạch Ốc hiện đang cân nhắc đưa người thay thế.

Tổng thống Donald Trump. Photo Credit: NYT

Hôm qua, trong buổi họp kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ Nội an, ông John Kelly đùa rằng “Chúa trừng phạt tôi” vì đã rời khỏi Bộ Nội an, lời nói đùa này làm ông chủ phật lòng.
Khi đến Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Năm, các phụ tá không hề hay biết ông Trump sẽ có những tuyên bố về thương mại. Tổng thống trước đó đã triệu tập các giám đốc ngành thép và nhôm, lắng nghe ý kiến của họ, nhưng có dấu hiệu cho thấy ông Cohn không đồng tình với chính sách thuế này.

Vào cuối phần chụp hình, khi được hỏi, ông Trump đã xác nhận Hoa Kỳ vào tuần sau sẽ thông báo việc đánh thuế dài hạn 25% vào thép và 10% vào nhôm trong khi Toà Bạch Ốc thậm chí còn chưa hoàn tất việc thẩm định những biện pháp này.

Việc ông Trump buộc miệng khai mào cuộc chiến thương mại làm rúng động thị trường chứng khoán, làm phẫn nộ Cộng hoà và khiến tương lai chiếc ghế ông Cohn bất ổn. Cựu Giám đốc Goldman Sachs vào năm ngoái gần như từ chức sau những phản hồi của ông Trump về cuộc tuần hành da trắng tối thượng tại Charlottesville, Virginia. Cố vấn kinh tế cho biết, ông chờ xem thử liệu Tổng thống Trump có thực thi chính sách thuế này hay không, theo những người biết rõ ông Cohn.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments