Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump khởi kiện tổng trưởng lý New York để chặn cuộc điều tra Trump Organization

NEW YORK (Reuters) – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai đã kiện Tổng trưởng Tư pháp New York Letitia James và tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra gian lận dân sự  nhằm vào công ty của ông.

Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Syracuse, New York, sau khi có thông tin rằng văn phòng của James sẽ tìm cách thẩm vấn Trump khi họ  xem liệu công ty  Trump Organization, có thao túng việc định giá bất động sản của mình hay không.

Trump và công ty, cũng là nguyên đơn trong vụ án, lập luận rằng cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm của Tổng trưởng lý New York Letitia James đối với Trump Organization- đã vi phạm các quyền hiến pháp của nhà cựu lãnh đạo,

“Bằng cách đệ đơn kiện này, chúng tôi có ý định không chỉ buộc bà  ấy phải chịu trách nhiệm về những vi phạm hiến pháp trắng trợn của mình mà còn ngăn chặn cuộc thập tự chinh của bà ấy để trả thù đối thủ chính trị của mình”, luật sư của Trump, Alina Habba, cho biết trong một tuyên bố qua email.

Phát ngôn nhân của văn phòng James đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cuộc điều tra dân sự của Tổng trưởng tư pháp New York  tách biệt với cuộc điều tra hình sự kéo dài hơn ba năm của Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance về các hoạt động kinh doanh của Trump Organization, mà James đã hợp tác vào tháng Năm. Nó bao gồm tập trung vào việc liệu Trump Organization có phóng đại giá trị của một số tài sản bất động sản để có được các khoản vay và thu được lợi ích kinh tế và thuế hay không.

Vào tháng 7, công ty và Giám đốc tài chính lâu năm Allen Weisselberg đã không nhận tội hình sự trong điều gian lận thuế 15 năm 

Trong vụ kiện hôm thứ Hai, Trump và công ty tuyên bố rằng James, một đảng viên Đảng Dân chủ, được thúc đẩy bởi thành kiến ​​đảng phái chống lại Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, chỉ ra những tuyên bố bà ấy đưa ra chống lại cựu tổng thống trước khi bà ấy  được bầu vào vị trí của mình.

Trump đang tìm kiếm một lệnh của tòa án ngăn cản cuộc điều tra tiếp tục.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img