Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump khoan hồng cho cựu Thống đốc tham nhũng, cựu Cảnh sát trưởng và nhà tài chánh gian lận

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba thông báo sẽ giảm bản án 14 năm tù cho cựu Thống đốc Dân chủ của tiểu bang Illinois Rod R. Blagojevich – người tìm cách bán ghế thượng nghị sĩ bỏ trống của Barack Obama để trục lợi cá nhân, và ân xá cho nhà tài chánh Michael R. Milken, và cựu Cảnh sát trưởng thành phố New York Bernard B. Kerik. 

“Đúng vậy, chúng tôi giảm bản án của Rod Blagojevich,” Trump cho truyền thông hay trước khi lên Air Force One, bắt đầu chuyến đi kéo dài 4 ngày ở bờ Tây nước Mỹ. “Ông ta đã thụ 8 năm tù, một thời gian dài. Ông ta dường như là một người tốt, nhưng tôi không biết ông ta.” 

Còn cựu Cảnh sát trưởng thành phố New York Kerik bị truy tố tội gian lận thuế, và khai man với chính phủ. Trong khi Milken là nhà trung gian tài chánh rất nổi tiếng vào những năm thập niên 1980 với biệt danh “vua trái phiếu lãi cao, và trong hàng chục năm qua, ông ta đấu tranh để lật lại bản án gian lận chứng khoán. 

Ông Trump giảm bản án của cựu Thống đốc sau nhiều năm tuyên  bố đang cân nhắc can thiệp vào hồ sơ của ông Blagojevich. Bằng cách giảm bản án, Tổng thống sẽ thả Blagojevich ra khỏi tù mà không cần xoá án. Cộng hoà khuyên Tổng thống không nên làm việc này vì tội của Blagojevich điển hình cho sự tham nhũng, nhưng Trump bảo, ông muốn xử trí vấn đề dưới tư cách tổng thống. 

Quyết định của Tổng thống được đưa ra cùng ngày ông ân xá hay giảm giảm án cho 8 người khác, trong đó có Edward J. DeBartolo Jr. – ông chủ cũ của đội San Francisco 49ers, người vào năm 1998 nhận tội tìm cách tống tiền, và cuối cùng đã từ bỏ quyền kiểm soát đội bóng. 

Thuộc dòng dõi một gia đình buôn bán bất động sản nổi tiếng đã tạo ra một trong những triều đại Giải bóng Bầu dục Quốc gia NFL vĩ đại nhất, DeBartolo bị truy tố sau khi đồng ý trả $400.000 Mỹ kim toàn tờ bạc $100 đô mới cứng cho Edwin W. Edwards – cựu Thống đốc quyền lực ở Louisiana – để có được giấy phép tổ chức sòng bài trên sông cho tập doàn bài bạc của ông ta. 

DeBartolo tránh được án tù nhưng bị phạt $1 triệu Mỹ kim, và bị NFL đình chỉ 1 năm. Sau đó, ông ta giao lại đội 49ers cho em gái là Denise DeBartolo York. Hiện nay, cháu ông ta, Jed York đang quản trị đội bóng vừa mới thua vô địch Super Bowl vào tay đội Kansas City Chief. 

Trao đổi với các cố vấn, ông Trump cũng đưa ra khả năng sẽ giảm án cho cộng sự lâu năm Roger Stone, người bị truy  tố 7 tội danh đại hình gồm khai man hữu thệ, sách nhiễu nhân chứng và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. 

Khi được hỏi về khả năng ân  xá cho Stone, Trump đáp, “Tôi chưa suy nghĩ về chuyện này.” 

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments