Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump: “Khi bị sa thải, Bannon không chỉ mất việc mà mất cả trí!”

Toà Bạch Ốc chỉ trích nhận xét của Bannon về cuộc gặp Trump Jr.- Nga

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tấn công cựu cố vấn chiến lược thân cận, đặt ra một loạt nghi vấn về sự ổn định tâm thần, sự trung thực và ảnh hưởng chính trị của ông Stephen Bannon.

Ông Trump đưa ra tuyên bố dài dòng về cựu cố vấn chiến lược. “Steve Bannon không liên quan gì đến cá nhân tôi hay nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Khi bị sa thải, ông ta không chỉ mất việc mà mất cả trí. Steve là một nhân viên làm việc cho tôi sau khi tôi giành được đề cử ra tranh cử bằng việc đánh bại 17 ứng cử viên được xem là những người tài năng nhất trong đảng Cộng hoà,” ông Trump ghi. “Bây giờ thì Steve một mình, ông ta học được rằng, chiến thắng không đơn giản, không dễ dàng như tôi làm cho nó trông có vẻ như vậy. Steve đóng góp rất nhỏ vào chiến thắng lịch sử của chúng tôi, chiến thắng được làm nên bởi những người đàn ông, những người phụ nữ bị lãng quên trên đất nước này. Steve lại liên quan đến việc mất ghế Thượng viện ở Alabama vẫn nằm trong tay Cộng hoà hơn 30 năm qua. Steve không đại diện cho cử tri cốt lõi của tôi, ông ta chỉ ở đó cho bản thân mình.”

Trump cho rằng, Bannon không đóng vai trò nhiều với chiến thắng của ông. Photo Credit: AFP

Ông Trump công kích không nương tay sau khi bị ông Bannon chỉ trích ở những cuộc phỏng vấn gần đây, trong đó cựu cố vấn chiến lược nhạo báng trí tuệ của Tổng thống, chỉ trích hoạt động ở Toà Bạch Ốc, châm chích con rể, cố vấn cao cấp của ông Trump – Jared Kushner, và Donald Trump Jr. Những lời nhận xét gần đây nhất của ông Bannon được trích từ cuốn sách “Fire and Fury: Inside the Trump White House” mới được ký giả Michael Wolff xuất bản. Hai tuần trước, một bài báo về chân dung ông ta trên Vanity Fair đã gây bực mình cho Tổng thống và các phụ tá cao cấp của ông.

Tuyên bố của Tổng thống làm nhẹ lòng các vị lập pháp Cộng hoà và các cố vấn của ông Trump, những người muốn ông giữ khoảng cách với cựu cố vấn chiến lược. Hiện chưa rõ ông Trump sẽ “đoạn tuyệt” vĩnh viễn với ông Bannon hay không, vì ông có khi sa thải nhân vật nào đó đi rồi kéo họ về lại, giống như trong chương trình truyền hình Reality Show, và vẫn thường xuyên giữ liên lạc với những người bị ông ta đuổi.

Hàng tháng qua, các cố vấn thân cận của ông Trump, từ luật sư Ty Cobb đến cố vấn cao cấp Jared Kushner, Giám đốc Truyền thông Hope Hicks hay những người bạn như Chris Ruddy, và Thống đốc New Jersey Chris Christie, đều tìm cách thuyết phục ông Trump cắt đứt mối quan hệ với Bannon.

Ông Trump bực bội trước những tuyên bố và nhận xét từ Bannon, thậm chí bảo những người thân cận là cựu cố vấn chiến lược “không được khoẻ,” theo những nguồn tin thông thạo việc này. Tổng thống phàn nàn rằng, Bannon một lần nữa tìm cách giành điểm trong chiến thắng của ông. Ông Trump đã hội ý riêng với cô Hicks và Phát ngôn nhân Sarah Sanders để đưa ra tuyên bố gay gắt sau khi tham khảo với bạn bè.

Một nguồn tin cho hay, vào sáng hôm nay, các cố vấn của ông Trump đã gọi những người thân cận với ông Bannon, bảo họ rằng, Toà Bạch Ốc không hài lòng với cựu cố vấn chiến lược.

Các cố vấn cũng tìm cách giải thích với ông Trump rằng, Bannon không đóng vai trò nhiều với chiến thắng của ông, Bannon làm rò rỉ thông tin gây tổn hại cho truyền thông, ông ta tuyên bố những điều không có thật về Tổng thống, Bannon quan tâm tới chính bản thân mình hơn là ông Trump. Bannon có một vài đồng minh thân cận trong Toà Bạch Ốc, như Stephen Miller – một nhân vật khá cứng rắn về di trú, và Miller cũng đã giữ khoảng cách với Bannon.

Ông Trump và đội ngũ cố vấn cảm thấy bị xúc phạm sau bài báo của ký giả Gabriel Sherman trên Vanity Fair. Trong đó, ông Bannon tấn công một loạt các cố vấn cao cấp của Tổng thống, và nhạo báng cả ông chủ cũ. Một người thông thạo sự việc tiết lộ, ông Trump muốn Toà Bạch Ốc chỉ trích cựu cố vấn chiến lược sau bài báo trên Vanity Fair.

“Steve giả vờ đang có chiến tranh với truyền thông bị ông ta gọi là đảng đối lập, ông ta dành thời gian ở Toà Bạch Ốc rò rỉ thông tin sai trái ra ngoài cho truyền thông để làm cho mình quan trọng hơn. Đây chỉ là việc ông ta làm tốt. Hiếm khi mà ông ta có cuộc họp riêng với tôi, và chỉ giả vờ có ảnh hưởng để gạt một vài người không biết gì, những người ông ta giúp viết cuốn sách dỏm,” Tổng thống tiếp tục.

Một viên chức Toà Bạch Ốc cho biết, sổ sách ghi lại các cuộc điện thoại tại Toà Bạch Ốc cho thấy, ông Trump chỉ nói chuyện với ông Bannon 5 lần kể từ khi ông ta bị sa thải, và hầu hết những cuốc điện thoại này là do Bannon gọi vào. Tuy nhiên, ông Trump thường xuyên dùng điện thoại di động để nói chuyện với các cố vấn.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT