Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump khẳng định ông và Cộng Hòa muốn kiểm tra lý lịch người mua súng

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông và lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, muốn “làm một cái gì đó” để siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn sau hai vụ xả súng hàng loạt vào đầu tháng này.

Trump nói với các phóng viên ở New Jersey hôm thứ ba khi ông chuẩn bị tới Pennsylvania, ông “tin chắc rằng Mitch McConnell muốn làm gì đó”. Ông nói thêm, “Ông ấy muốn kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet và tôi cũng vậy.”

Trước đó, McConnell cho rằng, kiểm tra lý lịch sẽ nằm trong một số biện pháp mà Thượng viện sẽ xem xét sau kỳ nghỉ, và sẽ “không chấp nhận được” nếu Quốc hội không có hành động gì. 

Dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước, cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet.

Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Trump không cung cấp thông tin chi tiết về những gì ông và McConnell có thể đã lên kế hoạch.

Ngày 3-8, một tay súng đã ra tay sát hại 22 người tại một siêu thị Walmart ở El Paso. Nhà chức trách cho biết nghi can, Patrick Crusius chỉ mới 21 tuổi, là một người bị ám ảnh bởi những người nhập cư và bị cực đoan hóa bởi những ý nghĩ phân biệt chủng tộc.

Ít nhất 7 người Mexico đã thiệt mạng trong sự việc xảy ra ở nơi thường có đông người Mexico qua lại mua bán trên đất Mỹ. Chưa đầy 13 giờ sau vụ việc ở Texas, một vụ xả súng khác xảy ra ở Dayton cướp đi sinh mạng ít nhất 9 người.

“Có những tên rất điên và bệnh hoạn. Chúng ta phải ngăn chặn dù chuyện này đã mất hàng năm trời để làm ở nước Mỹ”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Nguyet yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments