Thursday, September 28, 2023
spot_img

Trump khẳng định “Obama là người sáng lập ISIS” đúng theo nghĩa đen

Cali Today News – Vào hôm nay, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông gọi đương kim Tổng thống Barrack Obama là “người sáng lập tổ chức nhà nước hồi giáo ISIS” đúng theo nghĩa đen.

Trong một chương trình radio bảo thủ, xướng ngôn viên Hugh Hewitt đặt câu hỏi về lời nhận xét trên được ứng cử viên Cộng hòa đưa ra vào tối thứ tư ngày 10 tháng 8 từ tiểu bang Florida. “ISIS đang vinh danh ông Obama,” Trump tuyên bố tại buổi vận động tranh cử tại Fort Lauderdale. “Ông ấy là người sáng lập IS, đúng chứ? Ông ấy là người sáng lập! Ông ấy tạo ra ISIS!” Trump tiếp tục nói, “Và người đồng sáng lập là Hillary Clinton lươn lẹo!”

Xướng ngôn viên Hewitt tìm cách làm rõ ý của ông Trump, ý muốn ám chỉ “Ông Obama đã tạo nên vùng trống, để tuột mất hòa bình.” Tuy nhiên, Donald Trump phản đối. “Không, ý của tôi, ông ta là người sáng lập ra ISIS,” ông Trump nói, “Tôi hoàn toàn có ý như vậy. Ông ta là người ảnh hưởng nhất. Tôi tặng ông ta phần thưởng người đóng vai trò quan trọng nhất. Tôi cũng tặng cho bà Hillary Clinton luôn.”

Hewitt tỏ ra không đồng tình, ông Obama “không thiện cảm, ghét ISIS”, và đang tìm cách tiêu diệt bọn chúng. “Tôi không quan tâm,” ông Trump lập tức phản bác. “Ông ta là người sáng lập. Cách ông ta rút quân ra khỏi Iraq là sự thành lập ISIS, được không?” ông Trump khẳng định.

Sau đó, Hewitt và ông Trump tranh luận thêm về vấn đề này. Ông Hewitt cảnh báo, việc dùng chữ “người sáng lập” sẽ dẫn đến nhiều chỉ trích, lại thêm một ví dụ nữa về việc ông Trump không cẩn thận với ngôn từ.
Theo đúng nghĩa đen thì tên Abu Bakr al-Baghdadi – chiến binh Hồi giáo dòng Sunni sinh năm 1971 – là người sáng lập tổ chức ISIS. Vào năm 2011, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo giải $10 triệu Mỹ kim cho cái đầu tên này, hoặc thông tin dẫn đến bắt giữ. Cho đến nay, có nhiều nguồn tin cho rằng tên này đã chết hoặc bị thương, tuy nhiên tất cả đều chưa được kiểm chứng.

Bà Clinton lập tức đáp trả trên Twitter, cho rằng ông Trump không thích hợp vào vị trí Tổng thống. Ban vận động tranh cử của bà Hillary ra thông báo, nhấn mạnh “Ông Trump lại một lần nữa nói xấu Mỹ.”
Ông Trump bị công chúng và truyền thông “săm soi kỹ lưỡng” vì liên tiếp đưa ra những lời bình luận về tình hình thế giới gây tranh cãi. Điều này cho thấy ông Trump không biết che chắn một trong những điểm yếu của mình, để đối thủ lợi dụng tấn công, đặc biệt đối với những lời tuyên bố về Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà độc tài khác trên thế giới.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa kỳ cựu Susan Collins, tiểu bang Main, cũng phản đối ứng cử viên đảng mình. Theo bà Collins, ông Trump đang làm cho thế giới trở nên “nguy hiểm hơn.”

Trong khi ông Donald Trump duy trì tỉ lệ ủng hộ vào khoảng 40% trên cả nước, thì theo thăm dò mới nhất của hãng CNN trên toàn quốc, tỉ lệ người dân tín nhiệm đương kim Tổng thống Obama sau đại hội đảng Cộng hòa ở mức 54%. Tuy vậy, ứng cử viên Cộng hòa vẫn tỏ ra kiên định với lời tuyên bố của mình, khẳng định “không sai,” ngay cả việc “dán mác” cho đối thủ Clinton là “người đồng sáng lập ISIS.”

“Anh không thích vậy à?” ông Trump hỏi Hewitt. “Tôi nghĩ, họ để tuột mất hòa bình. Họ tạo ra vùng trống ở Libya, tạo ra vùng trống cho ISIS lấn chiếm, nhưng họ không tạo ra ISIS,” Hewitt đáp. “Tôi không đồng tình,” ông Trump tỏ thái độ.

Vào năm 2007, ông Trump quả thật ủng hộ việc rút quân ồ ạt khỏi Iraq, mặc dù sau đó lại chuyển sang công kích quyết định của Tổng thống Obama.

“Anh có biết họ rút quân ra thế nào không? Rút đi,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với ký giả CNN WolfBlitzer vào năm 2007. Theo ông Trump lúc đó, Mỹ tuyên bố chiến thắng rồi rút, không thì sa lầy sâu hơn. “Họ đang có nội chiến. Chúng ta không thể làm gì với nội chiến. Họ đang có nội chiến lớn,” ông Trump nói. Bây giờ, những lời nhận xét này được người ta lôi ra “mổ xẻ” lại.

Vào tối thứ tư, cựu Đại sứ tại Nga, ông Michael McFaul chỉ trích mạnh mẽ, những lời nhận xét này bắt chước giọng điệu của Nga, gieo sự tức giận vào Mỹ và phương Tây. “Cho rằng Tổng thống Obama sáng lập ISIS, ông Trump lặp lại chính xác những gì mà truyền thông và những nhà bình luận bị chính phủ Nga kiểm soát đang ra rả,” ông McFaul đăng trên mạng Tweet.

Không rõ Tổng thống Barack Obama có đáp trả ông Trump hay không, nhưng những gì đang xảy ra cho thấy ban vận động tranh cử của vị ứng cử viên “người ngoài” dường như vẫn chưa hết lúng túng, vẫn hoay hoay tìm cách xoay chuyển con thuyền trong giông bão “Tổng tuyển cử,” nơi hoàn toàn khác với mùa sơ bộ.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img