Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump kháng án phán quyết khinh thường lệnh toà New York 

(The Hill) – Donald Trump vào thứ Tư đệ đơn kháng án phán quyết của Toà tiểu bang New York buộc cựu Tổng thống tội khinh thường lệnh toà, và phạt $10.000 Mỹ kim mỗi ngày không tuân thủ trát đòi tài liệu từ Văn phòng Biện lý New York. 

Luật sư biện hộ đệ đơn lên toà Tối cao New York chỉ 2 ngày sau khi Thẩm phán Arthur Engoron buộc ông Trump tội khinh thường. 

Trong án lệnh ban hành vào thứ Ba, Engoron cho rằng, không thể chấp nhận được khi bị đơn tiếp tục thách thức yêu cầu trát đòi tài liệu trong nhiều tuần sau khi toà đã bác bỏ thách thức pháp lý của họ. 

“Văn phòng Biện lý OAG đáp ứng được những yêu cầu chứng minh Trump cố tình bất tuân lệnh toà mà ông ta thừa biết đã làm thiệt hại Văn phòng Biện lý,” án lệnh ghi. “Mục đích của tội kinh thường dân sự không phải để phạt, mà thay vào đó để bắt buộc, và/ hoặc bồi thường. OAG muốn phạt ông Trump $10.000 Mỹ kim cho đến khi ông ấy thực hiện nghĩa vụ, điều mà Toà này, vốn có toàn quyền trong những vấn đề như vậy, thấy hợp lý.”

Toà vào tháng 2 yêu cầu cựu Tổng thống phải cung cấp cho Tổng Biện lý Letitia James (Dân chủ) tài liệu và lời khai trong phạm vi phục vụ cuộc điều tra dân sự về thực hành kinh doanh gian lận tại Trump Organization. 

Trump kháng án án lệnh tuân thủ trát đòi lời khai, nhưng không thách  thức án lệnh tài liệu. Hai bên thoả thuận hạn chót đến cuối tháng 3, cựu Tổng thống phải giao nộp tài liệu theo yêu cầu trong trát đòi. Tuy nhiên, bị đơn đã không thực hiện thoả thuận này, buộc bà James khiếu nại và yêu cầu toà buộc ông Trump tội khinh thường và phạt tiền. 

Luật sư Alina Habba cho biết, họ bất đồng với phán quyết khinh thườngm và sẽ kháng án. “Điều này thậm chí không đáp ứng được tiêu chuẩn đối với một thỉnh nguyện yêu cầu tội khinh thường, và vì vậy, chúng tôi dự tính sẽ kháng án,” Habba nói. 

“Lệnh toà rõ ràng: Donald Trump khinh thường toà, và phải trả $10.000 Mỹ kim mỗi ngày cho đến khi ông ta tuân thủ trát đòi của chúng tôi,” bà James tuyên bố. “Chúng tôi trước đây đã chứng kiến trò này, nhưng nó chưa bao giờ ngừng được cuộc điều tra Trump và công ty của ông ta. Lần này cũng không khác.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments