Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump kêu gọi TT Obama từ chức ‘ngay tức khắc’ sau vụ thảm sát ở Orlando

Cali Today News – Các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đã lên tiếng ngay sau vụ thảm sát Orlando xảy ra khiến cho 50 người chết và 53 người khác bị thương, trong đó tỉ phú Donald Trump đã kêu gọi TT Obama phải từ chức ‘ngay tức khắc’.

TT Obama đã dùng từ ngữ ‘act of terror’ (hành động khủng bố) và ‘sự thù hận’ để mô tả hành đông giết chóc của ác thủ Omar Mateen, 30 tuổi, và tỉ phú Trump đã kết án ông Obama cố tình lẫn tránh chữ ‘Radical Islam’ (Hồi giáo cực đoan) để mô ta hành động này.

ác thủ Omar Mateen. Photo courtesy: CNN
ác thủ Omar Mateen. Photo courtesy: CNN

Trump nói: “Chỉ với cái lý do đó không thôi, ông Obama nên từ chức ngay lập tức và bà Clinton cũng nên từ bỏ cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc vì bà cũng không gọi đích danh như thế hành động khủng bố này”.

Cùng quan điểm với tỉ phú Trump, ký giả John Bodhoretz của báo New York Post cũng nhận xét như sau: “TT Obama dùng từ ngữ ‘hành động khủng bố’ mà không dam nêu đích danh khủng bố Hồi giáo thì cũng giống như một bác sĩ dùng từ ‘ung thư’ chung chung mà không cho hay là loại ung thư nào”.

Ngoaì ra TT Obama cũng chỉ dùng nhóm ISIL mà không bao giờ dùng từ ngữ IS để chỉ ‘nhà nước Hồi giáo’ trong lúc tên Mateen đã tuyên thệ ủng hộ và trung thành với IS trước khi ra tay. TT Obama từng nói vào năm 2014: “ISIL không phải là Islamic, có tôn giáo nào lại ra lệnh giết ngưòi dân vô tội bao giờ”.

Hôm thứ hai 13/6 các viên chức điều tra cho hay đã xác định danh tánh của 49 nạn nhân bị giết, chỉ còn 1 người chưa biết rõ là ai. Thị Trưởng Orlando Buddy Dyer cho hay thân nhân của 24 người trong số này đã nhận được thông báo của cảnh sát điều tra.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT