Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trump kêu gọi thẩm phán hủy bỏ vụ kiện của 8 cảnh sát Điện Capitol

Donald Trump đang tìm cách để tòa án bác bỏ vụ kiện chống lại ông bởi 8 viên  cảnh sát Capitol Hill, những người đã cáo buộc ông châm ngòi cho cuộc bạo động MAGA ngày 6 tháng Giêng.

Cựu tổng thống phát biểu trước những người ủng hộ mình tại một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa bạch Ốc vào buổi sáng xảy ra bạo loạn. Nhiều người trong số họ sau đó đã tiến tới Điện Capitol và tiến vào bên trong tòa nhà. Hạ viện đã luận tội Trump về vai trò của ông nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án.

Nhưng Trump lập luận rằng ông không phải ‘chịu trách nhiệm ‘ về hành động của những người đã nghe ông phát biểu tại một cuộc biểu tình ‘Stop the Steal’ trước khi xảy ra bạo loạn, Bloomberg News đưa tin. 

Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 thay vì Joe Biden. Vụ kiện từ các viên cảnh sát, những người có mặt tại Điện Capitol vào ngày bạo loạn, là một trong nhiều vụ kiện mà Trump đang phải đối mặt vì vai trò của mình.

 

Các viên cảnh sát đã liều mình để bảo vệ Điện Capitol khỏi một cuộc tấn công bạo lực, hàng loạt – một cuộc tấn công do Bị cáo kích động, hỗ trợ và tham gia trong một nỗ lực bất hợp pháp nhằm sử dụng vũ lực, đe dọa và đe dọa nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả của cuộc Tổng thống năm 2020 cuộc bầu cử, ‘theo đơn kiện, được đệ trình vào tháng Tám tại tòa án liên bang ở Quận Columbia.

Trump, trong hồ sơ pháp lý, phủ nhận rằng ông đang đe dọa bạo lực khi nói rằng đó là ‘thời điểm rất nguy hiểm trong lịch sử của chúng ta’ và mọi người ‘sẽ không thể chịu đựng được việc cuộc bầu cử này bị đánh cắp khỏi họ.’

Đơn kiện cũng tuyên bố cuộc bạo động ngập trong “sự phân biệt chủng tộc và thượng tôn người da trắng”.

Các cảnh sát nói trong đơn kiện của họ rằng Trump và các nhóm cực hữu ‘ đã vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan, được đưa ra để ngăn chặn chính xác các loại bạo lực có động cơ chính trị và chủng tộc mà họ đã gây ra và thực hiện vào ngày 6 tháng 1.’ Luật năm 1871 nhắm vào những nỗ lực can thiệp vào việc Quốc hội thực hiện các nhiệm vụ hiến định của mình. 

Các viên cảnh sát, 5 người trong số họ là người da đen, nói rằng họ đã bị đánh đập, hành hung, và bình xịt hơi cay. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img