Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump kêu gọi rút chứng nhận bầu cử 2020 sau phán quyết Toà Tối cao Wisconsin về thùng phiếu

(Wisconsin Examiner) – Sau khi 4 Thẩm phán Tối cao Pháp viện Wisconsin vào tuần trước phán quyết, thùng bỏ phiếu phiếu khiếm diện bất hợp pháp, cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa kêu gọi vô hiệu hoá kết quả phiếu cử tri đoàn 2020 của tiểu bang. 

Vào thứ Sáu, Toà tối cao tiểu bang quyết định, Uỷ ban Bầu cử Wisconsin hành động bất hợp pháp khi thông báo các viên chức bầu cử địa phương rằng, họ có thể đặt thùng bỏ phiếu khiếm diện thay vì cử tri phải tự tay đưa phiếu khiếm diện đến. Toà khẳng định quyết định của toà Thượng thẩm quận Waukesha vào tháng 1, trong đó thẩm phán tuyên bố, phiếu khiếm diện phải được gởi qua đường thư hoặc đích thân cử tri đem đến. 

Trong một loạt ý kiến đăng trên mạng xã hội Truth Social,  Trump tuyên bố sai trái rằng, quyết định cho cử tri bỏ phiếu khiếm diện vào thùng phiếu vào năm 2020 bất hợp lệ. Cựu Tổng thống gọi phán quyết của Tối cao Pháp viện Wisconsin là chiến thắng cho Cộng hoà. Trump còn yêu cầu lãnh đạo Cộng hoà trong hành pháp tiểu bang, đặc biệt Chủ tịch Quốc hội Robin Vos (Cộng hòa – Rochester) phải làm “gì đó, một lần, về sự tàn bạo này.” 

Trong gần 2 năm qua, Trump thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử 2020 ở Wisconsin, và một số tiểu bang trọng yếu khác. Theo yêu cầu của cựu Tổng thống, Cộng hoà ở Wisconsin tiếp tục tìm cho ra những hành vi bầu cử sai trái. 

Vos vào mùa hè năm ngoái bổ nhiệm cựu Thẩm phán Tối cao Pháp viện Wisconsin Michael Gableman làm Công tố viên Đặc biệt  điều tra bầu cử tại tiểu bang. Cuộc điều tra của Gableman không tìm ra bất cứ chứng cớ gian lận nào, nhưng lại đưa ra những lời bóng gió về thùng bỏ phiếu và bỏ phiếu tại các cơ sở dưỡng lão, với nhấn mạnh, hệ thống  bỏ phiếu dễ bị thao túng. 

Vào đầu năm nay, Gableman đề nghị , Lập pháp Wisconsin nên rút lại chứng nhận kết quả bầu cử 2020, bước đi được các thành viên cánh hữu trong Đảng Cộng hoà Wisconsin ủng hộ, nhưng giới chuyên viên pháp lý cho rằng vi hiến và không thể thực hiện được. Cho đến nay, Lãnh đạo Cộng hoà của ngành lập pháp tiểu bang cho hay, họ sẽ không rút lại chứng nhận kết quả bầu cử. 

Cuộc điều tra của Gableman kéo dài hơn 1 năm và tiêu tốn $1 triệu Mỹ kim tiền thuế của người dân, vượt quá xa ngân quỹ ban đầu. Vos và mùa xuân năm nay cho biết sẽ không gia hạn hợp đồng với Gableman, nhưng lại nhượng bộ áp lực của Trump. Cuộc điều tra hiện tại đang “tạm ngưng” do một số vụ kiện liên quan đến việc cựu Thẩm phán giải quyết hồ sơ công khai và tính hợp hiến của trát đòi từ ông ta đang chờ toà giải quyết. 

Trum trên Truth Social gọi Gableman “rất được tôn trọng,” và đánh bóng những lời kêu gọi rút lại chứng nhận kết quả bầu cử của cựu Công tố viên Đặc biệt. 

Không có bất cứ cáo buộc gian lận nào từ Gableman, Trump hay các đồng minh Cộng hoà được chứng minh, Nhiều cuộc kiểm toán, tái kiểm phiếu và điều tra khẳng định Tổng thống Joe Biden thắng 2020 ở Wisconsin với 20,000 phiếu. 

Trong hàng trăm cộng đồng trên khắp tiểu bang, cử tri dùng thùng phiếu để bỏ phiếu cho cả Biden và Trump vào năm 2020. Nhiều quận hạt cũng sử dụng thùng phiếu trong những cuộc bỏ phiếu trước đây. Sau khi Trump bắt đầu thúc đẩy thuyết âm mưu về gian lận bị đánh cắp, Cộng hoà tập trung vào thùng phiếu với lý do chúng dễ bị gian lận. 

Hương Giang (Theo Wisconsin Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments