Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump kêu gọi người ủng hộ “vùng dậy” chống lại sự quá đáng của Dân chủ 

(Daily Mail) – Tổng thống Donald Trump vào tối  thứ Tư – đêm trước ngày kỷ niệm một năm bạo động Điện Capitol – kêu gọi người ủng hộ “vùng dậy” chống lại sự quá đáng của Dân chủ. 

Ông Trump dự tính tổ chức một buổi họp báo tại Mar-a-Lago vào thứ 5, nhưng bị đồng minh cảnh báo việc này có thể khiêu khích, và có thể gây thiệt hại. Thay vào đó, cựu Tổng thống gởi ra tuyên bố chỉ trích cách Tổng thống Joe Biden giải quyết đại dịch COVID 19. 

“Bây giờ, chính phủ Biden một lần nữa đang bàn đến việc đóng cửa  trường học, và thậm chí bắt buộc chích ngừa đối với trẻ nhỏ,” Trump nói. “Điều này đáng phẫn nộ, và quốc gia MAGA (Make America Great Again) nên vùng dậy và phản đối hành động quá mức của chính phủ liên bang.” 

Việc hối thúc người ủng hộ “vùng dậy” chỉ vài giờ  trước ngày kỷ niệm 1 năm vụ tấn công Điện Capitol, trong đó  có 4 người ủng hộ ông ta thiệt mạng, làm nhiều người  kinh ngạc, mặc dù cựu Tổng thống sử dụng ngôn từ này trong ngữ cảnh hối thúc người ủng hộ chống lại các chính sách của chính phủ. 

Căng thẳng gia tăng khi ngày kỷ niệm đến gần, và Cảnh sát Capitol gần đây được cảnh báo về những ý kiến đăng trên mạng trực tuyến, trong đó kêu gọi “một cuộc bạo động thực sự.” 

Đương kim Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 có bài phát biểu. Toà Bạch Ốc cho biết, ông Biden sẽ bác bỏ những tuyên bố của người tiền nhiệm rằng ông ta bị đánh bại là do gian lận bầu cử tràn lan, cũng như nỗ lực làm giảm nhẹ sự nghiêm trọng của vụ tấn công tồi tệ nhất vào Điện Capitol kể từ cuộc chiến 1812. 

“Dân chủ chỉ muốn bắt buộc,” Trump vào tối thứ Tư chỉ trích gay gắt người tiền nhiệm, nhưng không nhắc gì đến kỷ niệm 1 năm bạo động. “Ứng phó của chính phủ Biden đối với COVID mỗi ngày càng tồi tệ hơn. Joe Biden nói: không có giải pháp liên bang đối với đại dịch, nhưng ông ta lại liên bang hoá phân phối kháng thể, và những tiểu bang màu đỏ bị đối xử bất công.” 

“Trong chính phủ tôi, chúng tôi tôn trọng vai trò của các Thống đốc trong việc chăm nom tiểu bang của họ, và họ có thể yêu cầu kháng thể, và phương pháp điều trị, tuỳ thuộc vào những gì họ cần. Đó là cách Quốc gia chúng ta lẽ ra phải vận hành như vậy.” 

Rồi cựu Tổng thống khoe khoan về việc chính phủ ông ta phát triển thuốc ngừa COVID trong thời gian kỷ lục, nhưng cáo buộc bắt buộc chích ngừa lại sai trái. “Người ta sẽ có thể chọn họ sẽ chăm sóc sức khoẻ của họ như thế nào. Chính phủ liên bang phải kiềm chế, và cho người dân sự tự do quyết định liệu họ có chích ngừa hay không,” Trump nói tiếp. “Joe Biden nói, ông ta sẽ không bao giờ ban hành quy định bắt buộc, nhưng dù sao thì ông ta cũng làm như vậy, giống như những chuyện khác.” 

Hương Giang  (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img